Kem chuối là món kem quen thuộc và đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Đặc biệt, kem chuối còn được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy làm sao để có được một mẻ kem chuối nhanh chóng mà vẫn đảm bảo ngon lành trong mùa hè oi bức? Hãy cùng mình tìm hiểu Cách làm kem chuối bịch đơn giản mà ngon mê ly qua bài viết này nhé.
Mục Lục
Cách làm kem chuối bịch với sữa đặc, sữa tươi, nước cốt dừa
Nguyên liệu làm kem chuối bịch sữa đặc:
- Chuối chín vừa: 10 quả (nên chọn chuối sứ để tạo vị thơm và độ dai nhẹ cho món kem)
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đậu phộng (lạc) rang đập dập: 120g
- Dừa bào sợi: 100g
- Sữa đặc: 50g
- Sữa bịch: 200ml
- Đường trắng: 30g
- Bột năng hoặc bột ngô: 50g
- 1 ống vani hay dầu chuối để làm tăng thêm hương thơm cho món kem
- 50g túi bóng nilon nhỏ để đựng kem chuối
Xem thêm: mua máy làm kem
Cách làm kem chuối bịch sữa đặc
Bước 1: Nấu nước cốt dừa sữa
- Cho nước cốt dừa, sữa đặc, 150ml sữa bịch, đường vào nồi nhỏ, khuấy cho tan hỗn hợp này
- Bắt hỗn hợp vừa khuấy lên bếp, đun ở lửa vừa cho đến khi sôi lăn tăn, có bong bóng khí ở mép nồi
- Khuấy bột ngô hoặc bột năng với 50ml sữa bịch còn lại, sau đó cho vào hỗn hợp đang nóng trên bếp khuấy đều
- Đến khi hỗn hợp sền sệt lại tắt bếp, cho ống vani hoặc dầu chuối vào khuấy đều
- Để hỗn hợp sữa cốt dừa thật nguội rồi mới tiến hành làm kem
Bước 2: Sơ chế chuối sạch sẽ
- Đầu tiên bạn phải lột vỏ chuối sạch sẽ
- Dùng bịch nilon để 1 quả chuối vào bên trong, dùng thớt hay miếng gỗ ép chuối với độ dày vừa phải (đừng ép mỏng quá sẽ bị nhão, dày tầm 1cm là được)
Bước 3: Làm kem chuối bịch
- Với bịch chuối đã được ép ở bước 2, bạn dùng muỗng để lấy hỗn hợp sữa cốt dừa đã nguội cho vào xung quanh quả chuối ép
- Rắc dừa bào sợi, đậu phộng rang vào bề mặt chuối (nếu bạn muốn ăn nhiều dừa và đậu phộng, có thể cho thêm để ngon hơn nhé)
Bước 4: Làm đông kem
Cuối cùng, cho thành phẩm các bịch kem chuối vào tủ đông, để trong vòng 4-6 tiếng tùy nhiệt độ và công suất của tủ lạnh. Sau đó bạn đã có món kem chuối ngon lành và thưởng thức được ngay. Kem chuối ăn không hết vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ đông và ăn nhiều ngày về sau nhé.
Yêu cầu thành phẩm kem chuối bịch
Kem chuối để đạt được yêu cầu có những yếu tố sau. Kem chuối có vị ngọt vừa phải, không quá gắt. Chuối dai dai hòa cùng vị thơm béo của cốt dừa. Đặc biệt, điểm nhấn của món kem chuối là các hạt đậu phộng rang bùi bùi với mùi thơm nồng tạo nên hương vị đặc trưng của món kem chuối.
Cách làm kem chuối bịch với sữa tươi (không cần nước cốt dừa)
Nguyên liệu làm kem chuối bịch không dùng nước cốt dừa
- 1,5kg chuối xiêm
- 2 bịch sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Đậu phộng
- Đường
Cách làm kem chuối bịch không cần nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rang đậu phộng cho đến khi chín vàng, sau đó bóc vỏ và giã nhuyễn. Chuối xiêm lột vỏ, cắt lát mỏng, sau đó xay nhuyễn để tạo độ mịn.
Bước 2: Nấu hỗn hợp kem
Đổ 2 bịch sữa tươi không đường vào nồi, thêm 50g đường và 240g sữa đặc. Khuấy đều hỗn hợp ở lửa nhỏ cho đến khi tan hoàn toàn.
Bước 3: Đổ kem vào bịch
Trộn đều chuối xay nhuyễn, sữa và đậu phộng với nhau. Sau đó, đổ hỗn hợp vào bịch ni lông, mỗi bịch chiết khoảng 2/3 dung tích. Cuối cùng, đặt vào ngăn đông tủ lạnh và để khoảng 24 giờ là có thể thưởng thức.
Xem thêm cách làm kem chuối khác
Lưu ý để làm thành công món kem chuối bịch
- Lưu ý trong việc chọn loại chuối. Việc chọn chuối rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng lớn đến mùi vị và sự thành công của món kem chuối. Bạn nên chọn chuối ngự, chuối sứ để có kích thước hợp lý, mùi vị đặc trưng.
- Chọn những quả chuối vừa chín tới. Để giữ được vị ngọt và dai khi ăn. Nếu chọn chuối sống sẽ không ngọt, chuối quá chín sẽ bị nhão, nhũn không ngon.
- Vỏ chuối chín tự nhiên thường có màu vàng đậm, kèm theo các đốm nâu hoặc đen. Khi bóp nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của phần ruột bên trong. Chuối chín tự nhiên có vị ngọt và thơm, không hề chát. Ngược lại, chuối chín ép thường có thịt sượng, kém ngọt và hơi chát.
- Tránh mua chuối có vẻ ngoài vàng tươi, vỏ mịn màng, không tì vết nhưng khi bóp lại thấy cứng. Đây có thể là chuối chín ép hoặc đã qua xử lý hóa chất, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn không tốt cho sức khỏe.
- Lưu ý loại bỏ sạch phần tơ chuối dính trong chuối. Nếu để sót lại món kem chuối của bạn sẽ có vị chát không ngon.
- Dừa nên lựa chọn loại dừa già, nhiều cốt sẽ béo hơn. Thêm dừa sẽ làm cho món kem chuối thêm phần thơm ngon, béo ngậy.
- Đậu phộng rang nên giã dập vừa phải, đừng xay nhuyễn sẽ không ngon các mẹ nhé
Cần lưu ý rằng, kem chuối làm từ nguyên liệu tự nhiên không để được lâu như kem công nghiệp. Để giữ hương vị và dinh dưỡng, không nên bảo quản quá một tuần. Dù để trong ngăn đá, chất dinh dưỡng trong chuối vẫn thay đổi, nên tốt nhất là ăn sớm sau khi làm.
Bên trên là các cách làm kem chuối bịch đơn giản cùng những lưu ý khi làm. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể tự mình làm thành công những bịch kem chuối ngon lành đãi gia đình trong mùa hè oi bức.