Kem chuối là một món ăn phổ biến và khá dễ thực hiện. Tuy nhiên, cách làm kem chuối không bị đông đá và luôn giữ được độ mềm dẻo lại là vấn đề của nhiều người. Trong bài viết này, Italio chia sẻ 5 bước làm kem chuối, cùng với một số bí quyết để có được món kem hoàn hảo nhất.
Mục Lục
1. Hướng dẫn cách làm kem chuối không bị đông đá
Thật ra, cách làm kem chuối vô cùng đơn giản, đặc biệt là giữ kem chuối không bị đông đá là không khó. Bạn chỉ cần cẩn thận trong từng bước thực hiện, cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu làm kem sạch và chất lượng. Sau đây là các bước chi tiết trong cách làm kem chuối mềm dẻo, thơm ngon.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả chuối
- 1 thìa canh bột năng
- 350 ml nước cốt dừa
- 75 ml sữa đặc
- 250 ml sữa tươi không đường
- 20g đường cát
- Lạc, cơm dừa nạo và vani
Xem thêm: máy làm kem tự động
Bước 2. Sơ chế chuối
Đầu tiên, lột vỏ chuối và làm sạch lớp xơ. Sau đó, thái chuối thành từng miếng vừa ăn và dùng dao ép cho miếng chuối dẹt xuống.
Bước 3. Rang lạc
Cho lạc vào chảo và rang với lửa nhỏ cho đến khi vỏ nứt hạt lách tách là được. Tiếp theo, làm sạch vỏ và giã dập phần lạc đã rang. Tuy nhiên, không nên giã quá vụn để giữ được vị ngậy, và bùi của lạc.
Xem thêm: tủ bánh kem sanaky
Bước 4. Nấu nước cốt dừa
Hỗn hợp nước cốt dừa và sữa ngon sẽ quyết định đến độ mịn của kem. Cho nên, nếu muốn học cách làm kem chuối không bị đông đá, bạn phải thành công ở bước này.
- Cho sữa đặc, nước cốt dừa, đường vào nồi và trộn đều. Trong lúc đó, hoà tan 1 thìa canh bột năng cùng với 30 ml nước vào một cái chén nhỏ.
- Đun nồi trên bếp cho đến khi bắt đầu sôi nhẹ thì thêm vani, sữa tươi và bột năng đã hoà tan vào.
- Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lại và hơi sánh thì tắt bếp ngay.
- Nhắc nồi ra khỏi bếp và làm nguội.
Bước 5. Đổ khuôn và hoàn thành
Đầu tiên, bạn cho một lớp nước cốt dừa vào đáy hộp và xếp chuối lên trên. Sau đó, phủ thêm một lớp nước cốt dừa, rồi cơm dừa, lạc rang và dừa sợi. Cứ như vậy, bạn thực hiện xen kẽ lớp nước cốt dừa, lớp chuối và lớp lạc – cơm dừa cho đến khi kết thúc. Cuối cùng, đậy kín hộp và cho vào ngăn đông từ 4 đến 6 giờ là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Bạn cần lau khô toàn bộ dụng cụ và hộp đựng kem trước khi bắt đầu. Đồng thời, nên sử dụng hộp thiếc thay hộp nhựa để bảo quản món kem được lâu hơn.
Xem thêm:
2. Mẹo cần nhớ khi làm kem chuối
Không những gợi ý cách làm kem chuối không bị đông đá, mà Italio còn chia sẻ cho bạn 4 mẹo hay khi làm kem chuối:
2.1 Chọn chuối ngon làm kem
- Mua chuối vừa chín tới, có vỏ vàng sẫm và một ít đốm đen, nâu.
- Mua chuối tây hoặc chuối xiêm để thưởng thức trọn vị ngọt và dai của thịt chuối.
- Nên dùng tay sờ và bóp để kiểm tra độ mềm của chuối.
2.2 Mua nước cốt dừa đóng lon
Nước cốt dừa tự làm thường chứa khá nhiều nước, là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kem chuối bị đông đá. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng nước cốt dừa đóng lon để đảm bảo tỷ lệ dừa và nước phù hợp.
2.3 Dùng lượng bột năng vừa đủ
Để món kem chuối của bạn luôn được dẻo và mịn thì bạn cần phải sử dụng đến bột năng. Đó là lý do tại sao cách làm kem chuối bột năng ngày càng phổ biến.
Bạn cần chuẩn bị lượng bột năng hoà tan phù hợp, không quá nhiều hoặc quá ít. Tỉ lệ 1:10 cho bột năng và nước cốt dừa là công thức chuẩn nhất cho món kem chuối.
2.4 Bảo quản đúng cách
Khi bảo quản kem chuối, bạn luôn phải đậy kín nắp hộp để giữ được độ tươi ngon và không bị dăm đá. Thêm vào đó, đừng quên lấy kem ra khỏi tủ đông và giữ ở nhiệt độ phòng từ 10-15 phút để kem mềm, dễ ăn hơn.
3. Các công thức làm kem chuối khác
Bên cạnh cách làm kem chuối không bị đông đá bằng hộp, Italio sẽ hướng dẫn thêm cho bạn 2 công thức khác: kem chuối que và kem chuối bằng máy xay. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị các loại cơ bản như chuối, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa, lạc, dừa khô và bột năng là có thể bắt đầu.
3.1 Làm kem chuối dạng que
- Bước 1: Đun hỗn hợp gồm nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi, và vani trên bếp cho đến khi sôi nhẹ.
- Bước 2: Đổ bột năng đã pha loãng vào nồi và khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Bước 3: Lột sạch vỏ chuối, và xiên vào que kem. Sau đó, cho chuối vào túi nilon và dùng dao ép dẹt.
- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa-dừa đã nguội vào trong túi nilon và rắc thêm dừa, cũng như lạc rang vào.
- Bước 5: Đặt các que kem vào ngăn đá từ 4 – 8 tiếng để làm đông rồi thưởng thức.
3.2 Làm kem chuối bằng máy xay kem
- Bước 1: Lột sạch vỏ chuối, và cắt thành lát mỏng.
- Bước 2: Cho toàn bộ chuối đã sơ chế vào hộp và làm đông khoảng 2 tiếng.
- Bước 3: Đun sôi và để nguội hỗn hợp gồm nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi và vani.
- Bước 4: Cho chuối, và hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn vào máy xay và xay cho đến khi tất cả nguyên liệu hoà quyện.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khuôn đựng và làm đông trong khoảng 6 tiếng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm kem chuối không bị đông đá từ Italio. Với thành phần giàu chất dinh dưỡng, kem chuối được xem là một món ăn tốt cho sức khoẻ và được nhiều gia đình lựa chọn. Hãy thử áp dụng những bí quyết mà Italio đã chia sẻ để thành công với món kem chuối ngay từ lần đầu tiên nhé!