Kem chuối sữa đặc từ lâu luôn là một món tráng miệng giàu dinh dưỡng, hoà quyện bởi vị ngọt thanh của chuối kết hợp với vị béo ngậy của sữa đặc. Đây là những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ làm, phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay top 3 cách làm kem chuối sữa đặc thơm béo, mát lạnh ngay dưới đây cùng Italio nhé!
Mục Lục
Cách làm kem chuối sữa đặc
Nguyên liệu làm kem chuối bằng sữa đặc
- 6 quả chuối
- 200ml sữa tươi
- 200ml nước cốt dừa
- 50g sữa đặc
- Sữa chua
- Bột bắp
- Đậu phộng
- Dừa nạo bào sợi
- Muối, hương vani
- Dụng cụ: Nồi, chảo, hộp đựng hoặc khay thủy tinh, thớt, dao,…
Xem thêm: máy làm kem ốc quế
Lưu ý: Trên đây là định lượng tham khảo, khi làm kem bạn hoàn toàn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị và khẩu phần của mình cũng như gia đình.
Cách thức làm kem chuối sữa đặc cực dễ
Bước 1: Sơ chế
Bóc vỏ chuối, dùng dao cắt mỏng chuối theo chiều dọc.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem
Bật bếp và làm nóng nồi sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào gồm sữa tươi, nước cốt dừa, sữa đặc và 1 muỗng canh bột bắp. Nấu đến khi cảm thấy có độ sệt thì cho vào khoảng nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hương vani để kem có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Khuấy đều rồi tắt bếp để nguội tiếp đến cho vào 100ml sữa chua, tiếp tục khuấy đều và đợi đến khi hỗn hợp kem nguội hoàn toàn.
Xem thêm: tủ bánh kem sanaky
Bước 3: Rang đậu phộng, tách vỏ
Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo. Tiếp đến cho khoảng 70g đậu phộng sống vào, hạ nhỏ lửa rồi rang đến khi đậu phộng chín đều. Kiểm tra thử nếu thấy đậu đã chín già, vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Tách phần vỏ đậu, giữ phần hạt. Cuối cùng cho hạt đậu đã tách vỏ vào túi nilon, dùng chày đập dập (tuy nhiên không đập quá nát) để đậu được thơm hơn.
Bước 4: Hoàn thành món kem chuối
Dùng khay thủy tinh hoặc hộp tùy ý để làm khuôn kem. Cho đậu phộng và dừa nạo theo sở thích sau đó xếp những lát chuối lên phía trên, tiếp đến đổ hỗn hợp kem lên trên mặt chuối và cho thêm lớp đậu phộng đã đập nhỏ cùng dừa nạo. Lặp lại đến khi nào hết chuối và nguyên liệu thì dừng. Để khay kem vào ngăn đá trong khoảng 4 – 5 tiếng là hoàn thành.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món kem chuối sữa đặc vô cùng thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mát lạnh, dẻo, thơm và mát lạnh của kem chuối. Đặc biệt, vị béo ngậy của sữa đặc càng làm tăng thêm hương vị và khiến kem trở nên ngon khó cưỡng. Chắc hẳn đây sẽ là món ăn vặt được yêu thích để giải nhiệt trong mùa hè oi ả.
Cách làm kem chuối sữa tươi đóng bịch
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 quả chuối xiêm chín
- 100 gam cơm dừa
- 200g bột năng
- 300 ml sữa tươi
- Đường
- Muối
- Đậu phộng giã nhỏ
- Bọc nilon trong suốt cỡ nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mang chuối chín đi lột vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Có thể bóp sơ phần thịt chuối với lực vừa phải, tránh làm chuối bị nát để được thành phẩm mềm và nhuyễn hơn. Dừa nạo thành sợi, đậu phộng rang chín đều, tách vỏ sau đó giã nhỏ.
Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi, bật bếp đun nóng sữa, khi sữa bắt đầu sủi bọt thì cho thêm phần nước cốt dừa vào. Tiếp đến cho bột năng, đường và muối vào và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp sữa đã nguội, cho phần chuối đã sơ chế ở bước 1 vào hỗn hợp sữa kem. Cho tiếp các nguyên liệu còn lại như đậu phộng, sợi dừa vào và dùng vá trộn đều hỗn hợp kem chuối. Cuối cùng, bạn chia kem chuối vào từng bịch nhỏ, cột chặt bịch bằng dây thun và bảo quản phần kem đóng bịch trong ngăn đá từ 3 – 5 tiếng.
Vậy là đã hoàn thành món kem chuối sữa tươi vô cùng thơm ngon, mát lạnh.
Cách làm kem chuối với nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chuối chín vàng (khoảng 10 quả)
- Đậu phộng 100g
- Nước cốt dừa 400 ml
- Nước lọc 200 ml
- Đường trắng 50g
- Bột năng 40g
- Muối, đường, vani
- Hộp đựng
Cách làm
Bước 1: Bóc vỏ chuối rồi cắt đôi, có thể cắt dọc thêm nếu chuối to. Dùng dao ép chuối với lực nhẹ nhàng vừa phải để chuối không bị nát. Dừa nạo thành sợi, đậu phộng rang chín đều, tách vỏ sau đó giã nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nồi và cho các nguyên liệu nước cốt dừa, sữa đặc, đường vào sau đó trộn đều. Sử dụng 1 cái chén và pha bột năng với nước.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, đun bằng lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho vani vào, sau đó cho bột năng vào và khuấy đều tay đến khi sôi lăn tăn. Khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại thì nhấc nồi khỏi bếp và để nguội.
Bước 4: Cho hỗn hợp vừa đun vào hộp hoặc khay đựng kem tùy ý. Sau đó, xếp chồng một lớp chuối đã ép dẹp lên, tiếp đến thêm hỗn hợp nước cốt dừa phủ lên chuối vừa xếp. Rắc đậu phộng rang đã giã cùng dừa sợi lên trên. Thực hiện lặp lại các lớp theo thứ tự như trên đến khi hết nguyên liệu
Bước 5: Đậy nắp và cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh và bảo quản trong trong khoảng 4 – 5 tiếng.
Sau đó lấy ra và cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn là đã có thể thưởng thức món kem cốt dừa cực kì thơm ngon!
Xem thêm cách làm kem chuối khác
Bí quyết chọn chuối tươi ngon
- Khi mua chuối, hãy lựa chọn những quả chuối có vỏ màu vàng sẫm, trên vỏ không bị hư hại hay có nhiều đốm đen, dùng tay bóp nhẹ nếu cảm nhận chuối không quá mềm là chuối chín ngon.
- Hãy chọn mua chuối chín màu không quá đẹp mắt hoặc không đều màu. Đây là một mẹo để nhận biết những nải chuối chín tự nhiên, không bị can thiệp bởi hóa chất.
- Không mua những nải chuối chín toàn bộ, màu vàng đều, căng bóng, nhẵn mịn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy chuối có hóa chất ép chín.
Kết luận
Chỉ với một vài nguyên liệu và bước làm cơ bản, bạn đã có thể tự tay làm kem chuối ngay tại nhà. Mong rằng top 3 công thức làm kem chuối hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng làm nên một món tráng miệng giải nhiệt mùa hè tuyệt vời.
Tìm hiểu thêm vô vàn công thức và bí quyết làm kem hữu ích khác trên Italio bạn nhé!