Gợi ý cách làm kem chuối không cần bột năng tại nhà với các nguyên liệu đơn giản

cách làm kem chuối không cần bột năng

Kem chuối là một món tráng miệng tuyệt vời, đặc biệt phổ biến trong mùa hè nhờ vào hương vị tươi mát và ngon ngọt. Đây là một món kem vô cùng dễ làm, phù hợp với những ai muốn thưởng thức kem tươi tại nhà mà không cần quá nhiều thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem chuối không cần bột năng đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn cách làm kem chuối tại nhà không cần bột năng

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 4-5 quả chuối chín
  • 1/2 cốc sữa đặc (có thể thay thế bằng sữa tươi và thêm đường tùy khẩu vị)
  • 1/2 cốc sữa tươi (hoặc thay thế bằng kem tươi)
  • 300 ml nước cốt dừa (có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp thay thế)
  • 50g cơm dừa khô (hoặc dừa nạo)
  • 1/2 thìa cà phê (khoảng 5g) vanilla (tùy chọn, hoặc thay bằng dầu chuối để tạo hương thơm)
  • 100g đậu phộng rang giã nhuyễn
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 cốc vụn dừa hoặc hạt hạnh nhân (tùy chọn, để trang trí và tăng thêm hương vị)
  • Dụng cụ: khay hoặc hộp đựng kem (đã rửa sạch và phơi ráo) (có thể thay bằng khuôn que kem để tạo hình đa dạng); thớt, dao, máy xay sinh tố
Một số nguyên liệu cơ bản để làm kem chuối
Một số nguyên liệu cơ bản để làm kem chuối

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Chuẩn Bị Chuối

Chuối sau khi mua về thì lột vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Để chuối vào ngăn đá khoảng 2-3 giờ cho đông cứng (bước này sẽ giúp chuối mịn và xốp hơn).

Bước 2. Xay nhuyễn

Sau khi chuối đã đông, lấy ra và cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm.

Thêm sữa đặc, sữa tươi (hoặc kem tươi), nước cốt dừa, vanilla (nếu dùng) và một chút muối vào xay cùng, đến khi thu được hỗn hợp mịn và đều là được. Nếu bạn thích có những miếng chuối nhỏ trong kem, bạn có thể dừng xay sớm một chút. Còn nếu muốn kem mịn hơn, hãy xay lâu hơn.

Lưu ý, nếu không có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể nghiền chuối bằng tay và trộn với các nguyên liệu khác, nhưng quá trình này sẽ không mịn bằng cách xay.

Xay nhuyễn chuối cùng với hỗn hợp sữa
Xay nhuyễn chuối cùng với hỗn hợp sữa

Bước 3: Làm kem chuối

Đổ hỗn hợp vào các hộp đựng và dùng thìa làm phẳng bề mặt. Thêm một lớp dừa nạo, sau đó rắc ít đậu phộng rang lên trên.  

Kem chuối được đổ ra các hộp đựng
Kem chuối được đổ ra các hộp đựng

Bước 4: Đông Lạnh

Đóng nắp thật kín và đặt hộp vào ngăn đá ít nhất 6-8 giờ hoặc cho đến khi kem đông cứng hoàn toàn.

Bước 5: Trang Trí và Thưởng Thức:

Khi kem đã đông, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ, hoặc dùng thìa múc ra ly, trang trí bằng vụn dừa, hạt hạnh nhân, hoặc bất kỳ loại topping nào bạn thích. Vậy là bạn đã làm ra món kem chuối thơm ngon mà không cần dùng bột năng rồi đấy.

Kem chuối thành phẩm 
Kem chuối thành phẩm

Làm kem chuối thơm béo mà không cần nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối chín: 6-8 trái.
  • Sữa đặc: 100ml.
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Dừa bào sợi: Tùy ý
  • ½ muỗng cafe vani (tùy chọn)
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 30gr
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Hộp hoặc hũ thủy tinh đựng kem, nồi inox, bếp

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Pha chế hỗn hợp sữa 

Cho các nguyên liệu gồm: sữa tươi, sữa chua không đường, sữa đặc vào nồi inox lớn. Sau đó thêm vào ít bột bắp, khuấy đều rồi đem đun ở lửa nhỏ trong ít phút đến khi hỗn hợp sánh lại và có hơi nóng bốc lên thì tắt bếp để nguội. 

Nấu hỗn hợp sữa trong ít phút
Nấu hỗn hợp sữa trong ít phút

Bước 2: Sơ chế chuối

Trong thời gian chờ, bạn nên lột vỏ và cắt chuối thành từng lát mỏng (cắt lát ngang hoặc dọc tùy thích). 

Cắt chuối thành từng lát mỏng
Cắt chuối thành từng lát mỏng

Bước 3: Làm kem chuối

Sau khi hỗn hợp sữa ở bước 1 nguội hoàn toàn, bạn hãy múc ra hộp đựng, có thể xếp xen kẽ 1 lớp chuối cắt mỏng, 1 lớp kem, 1 lớp dừa nạo và đậu phộng rang, sao cho lớp kem phủ kín hoàn toàn lớp chuối. Làm tương tự như vậy đến khi hết hỗn hợp sữa là được. 

Múc kem chuối vào từng hộp đựng nhỏ
Múc kem chuối vào từng hộp đựng nhỏ

Bước 4: Làm đông và thưởng thức

Sau cùng, đậy kín nắp các hộp kem và đặt vào ngăn đá tủ lạnh, đợi trong 6-8 tiếng để kem đông đặc hoàn toàn. Cắt kem chuối thành từng khối nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức. Kem chuối thành phẩm sẽ có độ dẻo, mịn và dễ tan trong miệng với vị ngon ngọt. 

Một số mẹo và lưu ý trong quá trình làm kem chuối

  • Điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu: Nếu bạn muốn kem ngọt hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc hoặc thêm một chút đường tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, để thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít vụn dừa hoặc một vài miếng trái cây khác như dâu tây hoặc xoài hoặc mít vào hỗn hợp trước khi đông lạnh.
  • Bảo quản: Kem chuối chỉ nên giữ tối đa trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng. Bởi vì nếu để quá lâu chuối sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng ban đầu.   
  • Mẹo chọn chuối làm kem: Bạn nên chọn nải chuối có quả xanh lẫn quả chín, vừa tầm tay. Đối với chuối xiêm, hãy chọn quả chín có vỏ vàng mỏng, hơi khô và da thâm kim. Tránh mua chuối quá mềm, dập, có mùi lạ, hoặc chuối chín vàng cả nải, vỏ dày và cuống xanh cứng vì có thể đã qua xử lý hóa chất độc hại.
  • Mẹo để kem chuối không bị dăm đá: Bạn nên sử dụng chuối đã chín hoàn toàn vì chuối chín có nhiều đường tự nhiên, giúp kem mềm mịn hơn và không bị đông cứng quá mức. Ngoài ra, nên dùng sữa đặc hoặc kem tươi hoặc thay bằng bơ hạt (như bơ hạnh nhân) để cung cấp chất béo giúp kem có kết cấu mịn, mượt, không dăm đá. 

Kết luận

Kem chuối là một món tráng miệng dễ làm và rất hợp cho những ngày hè nóng bức. Chúc bạn làm kem chuối thành công và thưởng thức món kem tự làm ngon miệng! 

Đừng quên ghé Italio để biết thêm nhiều công thức làm kem vô cùng thú vị nữa nhé.

CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.
[devvn_reviews]
Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: