Học cách làm kem bánh gato bằng sữa tươi tại nhà: Đơn giản và chất lượng như ngoài tiệm

Học cách làm kem bánh gato bằng sữa tươi tại nhà: Đơn giản và chất lượng như ngoài tiệm

Bánh gato, hay còn gọi là bánh sinh nhật, là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày kỷ niệm và các buổi tiệc. Vậy bạn có muốn tự tay mình làm ra chiếc bánh này để tặng đến những người thân yêu và khiến cuộc vui thêm phần ý nghĩa? Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm kem bánh gato bằng sữa tươi với công thức đơn giản và rất dễ thực hiện, đảm bảo bạn sẽ có những chiếc bánh kem thơm ngon không thua gì ngoài tiệm.

Mách bạn cách làm bánh kem với sữa tươi đơn giản nhất

Nguyên liệu cần thiết

  • 200ml sữa tươi không đường 
  • 200ml kem tươi (whipping cream)
  • 50g đường (hoặc theo khẩu vị)
  • 1 thìa cà phê vani (tùy chọn)
  • 2 thìa cà phê bột gelatin 
Học cách làm kem bánh gato bằng sữa tươi tại nhà: Đơn giản và chất lượng như ngoài tiệm
Học cách làm kem bánh gato bằng sữa tươi tại nhà: Đơn giản và chất lượng như ngoài tiệm

Xem thêm: máy làm kem tự động

Các bước cần thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa tươi và whipping cream

Đầu tiên, bạn sử dụng một âu inox lớn để cho sữa tươi và whipping cream vào, sau đó khuấy đều để hai nguyên liệu hòa quyện lại. 

Kế đến, bạn cho 50g đường cát và vani vào hỗn hợp sữa và kem (tăng, giảm lượng đường để tùy chỉnh độ ngọt), liên tục khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Lúc này, nếu bạn muốn kem cứng hơn, hãy hòa tan gelatin trong một ít nước ấm rồi thêm vào hỗn hợp.

Trộn đều hai nguyên liệu gồm whipping cream và sữa tươi 
Trộn đều hai nguyên liệu gồm whipping cream và sữa tươi
  • Bước 2: Đánh bông hỗn hợp kem

Bước tiếp theo, bạn sử dụng máy đánh trứng (chỉnh ở tốc độ vừa phải) để đánh bông hỗn hợp, đến khi thu được phần kem có dạng đặc, mịn và bông xốp. Chú ý, chỉ nên đánh kem trong khoảng 3-5 phút, đừng đánh quá lâu vì kem tươi có thể bị tách nước.

Đánh bông hỗn hợp kem bằng máy đánh trứng
Đánh bông hỗn hợp kem bằng máy đánh trứng
  • Bước 3: Làm lạnh kem tươi

Sau khi quá trình đánh bông hoàn tất, bạn đặt hỗn hợp kem sữa vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút để kem tươi trở nên đặc hơn và đạt độ cứng mong muốn.

  • Bước 4: Trang trí bánh gato

Khi kem đã đủ cứng, bạn sử dụng dao hoặc spatula để phết đều lớp kem lên các mặt của bánh hoặc tạo hình và trang trí các hoa văn theo ý thích. Ngoài ra, để chiếc bánh gato làm ra trông bắt mắt hơn, bạn có thể thêm màu thực phẩm vào phần kem tươi và trộn đều lại lần nữa trước khi tạo hình.

Trang trí bánh gato với kem và trái cây tươi
Trang trí bánh gato với kem và trái cây tươi

Như vậy là món bánh kem làm bằng sữa tươi đã được hoàn tất. Lưu ý, khi thưởng thức bánh, bạn hãy thêm trái cây tươi, chocolate, hoặc các loại hạt vào ăn cùng để tạo nên hương vị chua ngọt hấp dẫn hơn và không dễ bị ngán. 

Xem thêm: tu banh kem

Hướng dẫn cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi và bơ thực vật

Nguyên liệu cần thiết

  • 200ml sữa tươi
  • 150g bơ lạt
  • 100g đường cát
  • 200ml kem tươi (whipping cream)
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 1 thìa cà phê vani
  • 2 lá gelatin
  • ½ muỗng cafe muối
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm kem
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm kem

Các bước cần thực hiện

  • Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa

Trước tiên, bạn chuẩn bị một nồi inox nhỏ, cho các nguyên liệu gồm: sữa tươi, đường, bột bắp và một chút muối vào, bắt bếp và đun với lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều trong quá trình này để hòa tan các thành phần, đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì cho 2 lá gelatin vào. Sau khi gelatin tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.

Nấu hỗn hợp sữa tươi và đường với lửa nhỏ
Nấu hỗn hợp sữa tươi và đường với lửa nhỏ
  • Bước 2: Đánh bông phần kem tươi

Bước tiếp theo, bạn cho lượng whipping cream đã chuẩn bị vào một bát lớn và dùng máy đánh trứng, chỉnh ở tốc độ chậm, để đánh tan phần kem. Lúc này, để làm tăng hương thơm, bạn có thể thêm vào đó một ít bơ thực vật (đã được làm chảy từ trước). Chuyển sang mức mạnh hơn để đánh đều, sao cho bơ và kem hòa quyện vào nhau và hỗn hợp đạt độ dẻo, mịn vừa phải và có màu trắng ngà.

Dùng máy đánh trứng để làm bông phần kem tươi 
Dùng máy đánh trứng để làm bông phần kem tươi
  • Bước 3: Trộn các thành phần và làm lạnh

Sau khi hỗn hợp sữa tươi đã nấu ở bước 1 nguội đi, bạn cho sữa vào trong kem và trộn đều các thành phần, có thể thêm 1 thìa cà phê vani (tùy chọn) vào để tạo hương vị. 

Sau cùng, bạn đặt hỗn hợp kem sữa này vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút để kem đặc lại. Lưu ý, nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bát kem nhằm tránh bị bám mùi từ các loại thức ăn khác.

Dùng dao để phết kem lên cốt bánh đã chuẩn bị sẵn
Dùng dao để phết kem lên cốt bánh đã chuẩn bị sẵn

Vậy là phần kem cho bánh sinh nhật đã được làm ra vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng dao để phủ lớp kem này lên cốt bánh bông lan đã chuẩn bị, sáng tạo các hình trang trí tùy thích để làm đẹp thêm chiếc bánh của mình. 

Hướng dẫn cách làm kem bánh sinh nhật không dùng whipping cream

Nguyên liệu cần thiết

  • 200ml sữa tươi không đường 
  • 200g sữa đặc
  • 100g đường cát trắng
  • 3 quả trứng gà
  • 50ml nước tinh khiết 
  • 1 thìa cafe vani
  • 2 lá gelatin
Làm kem bánh gato với sữa tươi và trứng gà
Làm kem bánh gato với sữa tươi và trứng gà

Các bước cần thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp trứng

Sử dụng một bát lớn và cho vào đó 3 cái lòng trắng trứng gà và 100g đường cát. Đánh đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng (ở tốc độ nhẹ) đến khi phần trứng xuất hiện các bọt li ti, có độ xốp nhẹ, tạo thành chóp chọn thì dừng lại.

Đánh đều phần trứng và đường để thu được hỗn hợp có dạng bông xốp
Đánh đều phần trứng và đường để thu được hỗn hợp có dạng bông xốp
  • Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa

Ở giai đoạn này, bạn hòa tan phần sữa tươi và sữa đặc trong 1 nồi inox, đặt lên bếp và đun với lửa nhỏ trong 1-2 phút, liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy. 

Sau đó bạn cho 2 lá gelatin và tinh chất vani vào, trộn đều để các nguyên liệu tan hoàn toàn, rồi nhấc nồi ra khỏi bếp và để nguội. Lúc này, bạn có thể sử dụng rây lọc để loại bỏ các chất cặn còn sót lại, giúp kem làm ra không bị lợn cợn. 

Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc sau đó để nguội
Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc sau đó để nguội
  • Bước 3: Hoàn thiện phần kem

Khi hỗn hợp sữa nguội hẳn, bạn đổ phần trứng đã chuẩn bị ở bước trên vào, dùng máy đánh trứng (chỉnh ở tốc độ vừa phải) đánh đều hỗn hợp trong 2-3 phút. Khi hỗn hợp dần sệt lại, bạn chuyển sang mức độ mạnh nhất, tiếp tục đánh bông trong 4-5 phút, sao cho phần kem thu được có dạng dẻo đặc, mềm mượt là hoàn tất. 

Đánh đều các thành phần sao cho kem trở nên dẻo đặc
Đánh đều các thành phần sao cho kem trở nên dẻo đặc

Kem tươi thành phẩm sẽ có vị béo ngọt đặc trưng, với công cụng rất đa dạng như: làm nhân bánh macaron, bánh su kem hoặc thêm vào một số màu thực phẩm bắt mắt để trang trí bánh sinh nhật.   

Kem bánh gato được sử dụng đa dạng cho nhiều món tráng miệng khác nhau
Kem bánh gato được sử dụng đa dạng cho nhiều món tráng miệng khác nhau

Một số lưu ý khi làm kem bánh gato với sữa tươi tại nhà 

Khi làm kem bánh gato tại nhà, bạn hãy lưu ý một số mẹo quan trọng sau đây để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất: 

  • Kiểm soát độ ngọt: Tùy theo chế độ dinh dưỡng của người dùng mà bạn nên tăng, giảm các thành phần như đường hoặc whipping cream để kem làm ra không bị ngọt gắt. 
  • Hòa tan nguyên liệu cẩn thận: Khi sử dụng gelatin, bơ hoặc bột bắp, bạn nên làm tan chúng đúng theo hướng dẫn, điều này sẽ giúp kem thành phẩm đạt được kết cấu mong muốn và không bị vón cục. 
Kem thành phẩm có màu trắng, mềm và không bị vón cục
Kem thành phẩm có màu trắng, mềm và không bị vón cục
  • Điều chỉnh tốc độ và thời gian đánh bông: Khi đánh bông phần trứng hoặc kem tươi, bạn nên chỉnh máy từ tốc độ chậm sau đó tăng dần để kem đạt độ bông xốp cần thiết. Đồng thời, quá trình này nên kéo dài 2-3 phút để tránh các nguyên liệu bị chảy và khiến kem không còn dẻo mịn. Nếu nhà bạn không có máy đánh trứng, hãy thay bằng máy xay hoặc phới đánh bằng tay, tuy nhiên việc này sẽ yêu cầu thời gian lâu hơn. 
  • Bảo quản đúng cách: Đối với phần kem chưa được sử dụng, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh và dùng tối đa trong vòng 4-5 ngày để đảm bảo độ thơm ngon. Lưu ý rằng khi kem vừa được lấy ra từ tủ lạnh, có thể xuất hiện tình trạng cứng hoặc vón cục, bạn nên dùng máy đánh bông kem lại rồi hãy sử dụng.

Bánh gato không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà nó còn mang ý nghĩa của sự chia sẻ và niềm vui. Do đó, với những chia sẻ hữu ích về cách làm kem bánh gato bằng sữa tươi, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự mình làm ra món bánh này ngay tại nhà. Hãy để mỗi chiếc bánh gato đều là kết quả của sự sáng tạo và tình yêu, trao tặng cho những người mà bạn yêu thương. 

Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ kem tươi và mong muốn tìm kiếm một đơn vị uy tín chuyên phân phối các loại nguyên liệu này thì hãy ghé ngay website của Italio hoặc liên hệ hotline: 028.730.67888 Phím 1 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

Picture of Phan Trung Du
Phan Trung Du
CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: