Bột kem béo thực vật là cái tên đã không còn quá xa lạ gì đối với những thợ bánh hay thợ pha chế, đây là một nguyên liệu thần kỳ giúp nâng tầm hương vị cho thực phẩm. Vậy chính xác thì bột kem thực vật là gì? Có thành phần, đặc điểm ra sao?,… Cùng Italio tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Bột kem béo thực vật là gì?
Bột kem béo thực vật (hay bột sữa thực vật, Non Dairy Creamer) là một nguyên liệu được dùng phổ biến trong pha chế. Đây là sản phẩm tạo độ béo, dùng để thay thế cho kem hay sữa, giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Với nguồn gốc thành phần chính từ dầu thực vật như: Dầu cọ, dầu dừa,… được Hydrat hóa một hoặc toàn phần.
Về màu sắc, bột thường có màu trắng hoặc trắng ngà, bột mịn, tơi và không vón. Ngoài ra, thành phần chất béo rất đa đa dạng trong khoảng 25% – 60%.
Đặc điểm của bột làm kem béo thực vật
- Bột sữa thực vật có thể thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa hoặc kem để tạo độ béo – ngậy cho đồ uống.
- Bột có thời gian bảo quản khá dài, dễ bảo quản ở nhiệt độ phòng.
- Bột kem béo thực vật thường không có mùi hoặc mang mùi nhẹ, không át mùi của các nguyên liệu khác, từ đó không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
- Với việc sử dụng bột, bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn so với dùng các sản phẩm sữa và kem.
- Bột kem béo là một nguyên liệu tiện lợi, dễ sử dụng.
- Bột sữa thực vật không chứa cholesterol trong thành phần.
- Ngoài ra, bột còn phù hợp sử dụng cho những người đang ăn chay, người ăn kiêng và có thể dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Ứng dụng của bột kem béo thực vật
Non Dairy Creamer hiện nay được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp pha chế trà sữa, cà phê,.. Nguyên liệu này góp phần gia tăng hương vị, độ béo, ngậy cho đồ uống.
Đây còn là biện pháp sử dụng thay thế cho một vài nguyên liệu khác trong trà sữa như: Whipping Cream, Sữa tươi. Trong pha chế cafe, bột sữa được sử dụng để thay thế cho sữa đặc, không chỉ tiết kiệm thêm chi phí mà còn giúp đẩy vị béo – ngậy trong cà phê lên đáng kể.
Bột sữa thực vật còn được dùng trong nấu ngũ cốc, sinh tố, sữa chua và một số loại chè, không chỉ giúp đồ uống thêm sáng mịn, bắt mắt mà còn góp phần đẩy hương vị lên đáng kể.
Ngoài ra, bột kem béo thực vật còn được thợ bánh ứng dụng nhiều trong một số loại bánh đặc biệt, hay dùng trong pha chế một số loại sốt như: Sốt phô mai, sốt bí đỏ, nước sốt cà chua,…
Một số sản phẩm bột kem béo thực vật được ưa chuộng
Bột sữa thực vật của Nafotech
Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Thực phẩm Nam An hay Nafotech là một cơ sở nghiên cứu, sản xuất và cung ứng các mặt hàng nguyên liệu, phụ gia cho ngành công nghiệp thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam. Trong các sản phẩm của doanh nghiệp, các dòng bột sữa thực vật Meiko Creamer là nguyên liệu được ưa chuộng trên thị trường.
Sử dụng thành phần chủ yếu từ dầu dừa thực vật được hydro hóa, bột sữa Meiko Creamer cung cấp hương vị béo – ngậy tự nhiên cho đồ uống, hứa hẹn tạo ra những hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Bột kem thực vật Mt35
Là sản phẩm đến từ thương hiệu Luave của Indonesia, bột kem béo thực vật pha trà sữa Mt365 được yêu thích bởi hương vị thơm, béo tự nhiên. Độ béo của sản phẩm phần lớn đến từ chiết xuất từ dầu cọ đã trải qua Hydro hoá. Với nồng độ vàng khoảng 35% chất béo, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo để tạo nên những ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy.
Bột sữa thực vật Santos
Một sản phẩm khác cũng đến từ xứ đảo Indo mang tên bột sữa Santos. Đây là lựa chọn hoàn hảo để gia tăng hương vị béo ngậy, độ sánh mịn và sự cân bằng trong hương vị cho mỗi cốc trà sữa. Bột kem béo Santos cho màu trắng đục, bột tơi, không vón. Khả năng hoà tan của bột khá tốt, dễ sử dụng trong pha chế.
Ngoài ra, một điểm mạnh mà bạn không nên bỏ qua của dòng sản phẩm này tới từ mùi sản phẩm, không quá mạnh nên không lấn áp hương vị của các nguyên liệu khác.
Bột kem béo thực vật B- one
Là sản phẩm bột kem đến từ thương hiệu Mintana của Thái Lan, bột Non Dairy Creamer B – One đang là một trong những dòng sản phẩm bột béo được ưa chuộng nhất hiện nay.
Các điểm mạnh mà B – One sở hữu có thể kể đến như: Tạo hương vị béo tự nhiên, không quá nhân tạo, dễ sử dụng và bảo quản, giá thành phải chăng, hương vị nhẹ nhàng, không lấn át các nguyên liệu khác.
Bột kem béo thực vật đã và vẫn luôn là lựa chọn được ưa chuộng bởi các chủ quán trà sữa, cafe,.. để pha chế đồ uống bởi những ưu điểm về cả chất lượng lẫn chi phí của nguyên liệu này. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của Italio, bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về bột kem sữa thực vật, qua đó đưa ra những lựa chọn phù hợp.
Cơ sở sản xuất kem Ý số 1 Sài Gòn, Italio:
- Địa chỉ: Số 374 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Hotline: 08 6924 1900
- Email: info@kemducphat.com
- Website: Italio.vn
>> Xem ngay: Bột kem không sữa là gì? Đặc điểm, ứng dụng và cách dùng?