Tổng hợp 6 kinh nghiệm quan trọng để mở quán cafe với 30 triệu

Tổng hợp 6 kinh nghiệm quan trọng để mở quán cafe với 30 triệu

Mở quán café với số vốn 30 triệu đồng là một dự án thú vị và hoàn toàn khả thi nếu bạn biết cách lập kế hoạch và quản lý chi phí hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để hiện thực hóa ước mơ sở hữu quán café của riêng mình với ngân sách hạn chế. 

Kinh nghiệm để kinh doanh thành công quán cafe với 30 triệu 

Để mở quán cafe với ngân sách chỉ 30 triệu đồng, bạn cần có một chiến lược cụ thể và tối ưu hóa các nguồn lực có sẵn. Đây là một số bước quan trọng bạn cần nên thực hiện.

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng bao gồm những công việc như: nghiên cứu thị trường; xác định phân khúc khách hàng mục tiêu và dự phòng ngân sách. Ở giai đoạn này, bạn nên tìm hiểu về những mô hình kinh doanh tương tự đang vận hành như thế nào, ưu và nhược điểm của họ (menu đồ uống, giá cả, phong cách phục vụ,…) để cải thiện và nâng cấp. 

Song song đó, để kinh doanh thành công, bạn còn cần phải xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến, có thể là dân văn phòng, sinh viên, người lao động phổ thông… Bởi vì mỗi nhóm đối tượng này sẽ có những yêu cầu về không gian và sở thích đồ uống khác nhau. Ví dụ như đối với giới trẻ, quán nên thiết kế với nhiều không gian sống ảo, còn nếu tập trung vào dân văn phòng thu nhập cao thì quán nên chú trọng màu sắc trang nhã và tạo nhiều không gian riêng tư. 

Việc thực hiện những bước này sẽ giúp bạn có một định hình nhất định về công việc cần thực hiện sắp tới, đồng thời có thể giải quyết nhanh gọn những rủi ro phát sinh.

Cần chuẩn bị kế hoạch tỉ mỉ trước khi vận hành quán cafe
Cần chuẩn bị kế hoạch tỉ mỉ trước khi vận hành quán cafe

Xem thêm: tủ bánh kem thanh lý

Phân bổ ngân sách hợp lý

Với tài chính ban đầu là 30 triệu, việc phân bổ ngân sách khoa học là rất cần thiết. Chẳng hạn như, để tiết kiệm bạn có thể thuê mặt bằng nhỏ trong hẻm vì chi phí sẽ tương đối rẻ so với mặt tiền ngoài phố, khoảng 2-3 triệu/tháng. Tiếp theo bạn ước tính dùng 20 triệu để đầu tư vào trang thiết bị, bàn ghế, như vậy số tiền còn lại sẽ phục vụ việc trang trí, mua nguyên vật liệu và trả phí duy trì (điện, nước, thuê nhân viên,..). Ở giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể tập trung vào việc marketing online qua nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram,…) để tối thiểu khoản phí này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo giá nhập nguyên liệu từ nhiều nhà cung cấp khác nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá bán hợp lý.

Xây dựng menu đơn giản 

Việc tối giản menu cho phép bạn quản lý chất lượng đồ uống tốt hơn, tiết kiệm chi phí nguyên liệu và không cần phải thuê thêm nhân viên pha chế riêng. Như vậy chủ quán chỉ cần thêm 1 người để đảm nhận vị trí thu ngân kiêm phục vụ vào những ngày cuối tuần hoặc giờ cao điểm. 

Đặc biệt, nếu quy mô quán cafe không lớn, menu đồ uống chỉ nên từ 10 đến 15 món, tập trung vào thức uống phổ biến và phù hợp nhóm khách hàng mục tiêu. Cụ thể, nếu quán của bạn chuyên phục vụ khách lao động, dân văn phòng,… thì nên chú trọng hương vị của cafe, với nhiều loại cơ bản như bạc xĩu, cafe sữa hoặc các đồ uống đơn giản, dễ làm như sinh tố, sữa chua,… Còn nếu quán thường có sinh viên, người trẻ tuổi lui tới thì nên phát triển nhóm món trà trái cây, trà sữa, đá xay,… Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung nhiều thức uống mới vào menu sau khi đã có lượng khách hàng ổn định. 

Thiết kế menu quán cafe đơn giản
Thiết kế menu quán cafe đơn giản

Chú trọng chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ 

Vì không đầu tư quá nhiều vào không gian và thiết kế quán nên chất lượng đồ uống sẽ là nhân tố quyết định giúp bạn giữ chân khách hàng. Do đó, quy trình nhập và bảo quản nguyên liệu nên được lưu ý, để đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì hương vị tốt. 

Song song đó, thái độ phục vụ cũng là một điểm cộng lớn đối với các quán cafe trong nhà quy mô nhỏ, nên hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn luôn vui vẻ, thân thiện và lắng nghe phản hồi từ khách hàng.

Đảm bảo chất lượng và hình thức sản phẩm
Đảm bảo chất lượng và hình thức sản phẩm

Tập trung vào việc bán mang về

Nếu quán cafe của bạn đang theo mô hình take-away hoặc cafe vỉa hè thì số lượng bán mang đi sẽ chiếm phần lớn doanh số. Vì vậy, hãy quan tâm nhiều hơn đến chất lượng ly nhựa, túi đựng, ống hút, hoặc in thêm logo riêng để tạo điểm nhấn đối với khách hàng.  

Đánh giá hiệu quả hoạt động hàng ngày

Bước cuối cùng trong công việc kinh doanh là xem xét hiệu quả hoạt động của quán, bằng cách đánh giá doanh thu, chi phí và những nhận xét từ khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch theo từng giai đoạn và khắc phục những khuyết điểm của mô hình. 

Ví dụ như, bạn có thể thống kê loại thức uống nào được bán chạy nhất trong tuần để nhập thêm nguyên liệu pha chế, hoặc thêm vào các loại thức ăn vặt mà khách hàng thường xuyên hỏi đến.

Tóm lại, với ngân sách 30 triệu đồng, bạn sẽ cần phải cân nhắc và tiết kiệm ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược đúng đắn, bạn vẫn có thể thành công trong việc mở quán cà phê.   

Việc kinh doanh quán cafe với số vốn nhỏ luôn tìm ẩn cơ hội và rủi ro
Việc kinh doanh quán cafe với số vốn nhỏ luôn tìm ẩn cơ hội và rủi ro

Nên lựa chọn mô hình nào cho quán cafe với 30 triệu?

Với số vốn đầu tư ban đầu tương đối hạn chế, việc chọn lựa mô hình kinh doanh đơn giản, phù hợp và dễ vận hành là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo một vài đề xuất dưới đây.

Cafe takeaway (mang đi)

Mô hình này xuất hiện ngày càng nhiều ở khắp mọi con đường, tập trung chủ yếu vào dịch vụ bán mang đi với các thức uống đơn giản như cafe, trà trái cây, nước ngọt,… Ưu điểm của loại hình này là giúp bạn tiết kiệm chi phí bao gồm tiền thuê mặt bằng, tiền mua sắm thiết bị, vật dụng nội thất và trang trí. Tuy nhiên, để vận hành thành công, đòi hỏi bạn phải lựa chọn địa điểm bán hàng phù hợp, đắt địa, đông người qua lại, cũng như phụ thuộc nhiều vào cả điều kiện thời tiết.

Mô hình cafe takeaway đang phổ biến
Mô hình cafe takeaway đang phổ biến

Cafe tại nhà

Đây là một lựa chọn hợp lý để bắt đầu việc kinh doanh quán cafe với ngân sách hạn chế và không muốn đầu tư quá nhiều vào mặt bằng thuê. Thay vào đó, bạn sẽ tận dụng nơi ở của mình làm cơ sở kinh doanh, đồng thời tiền vốn sẽ được dành chủ yếu cho việc mua sắm bàn ghế, máy móc, dụng cụ pha chế. Ngoài ra, một gợi ý thêm cho bạn là có thể kết hợp giữa việc bán cafe và phát sóng các chương trình bóng đá để thu hút nhóm đối tượng khách hàng là các cánh mày râu, vì những người này thường sẽ không tập trung quá nhiều vào không gian và thiết kế quán.

Mở quán cafe tại nhà để tiết kiệm chi phí
Mở quán cafe tại nhà để tiết kiệm chi phí

Quán cafe vỉa hè hoặc Cafe bệt

Loại hình quán cafe phổ biến tại Việt Nam, thường được đặt tại các vỉa hè công viên, bên cạnh khu dân cư, khu mua sắm, trung tâm thương mại, hoặc các nơi tập trung lượng lớn khách đi bộ và xe cộ. Các quán kiểu này thường sẽ tận dụng không gian mở ngoài trời để kinh doanh, nên sẽ hạn chế tiền thuê mặt bằng, đồng thời tiết kiệm phần nào chi phí trang trí và đầu tư trang thiết bị. Đối tượng khách hàng mục tiêu mà mô hình này nhắm đến sẽ là dân văn phòng, công nhân lao động,… những người có ít thời gian dành cho việc ngồi lâu tại quán, thích thưởng thức cafe nhanh và tiện lợi.

Mô hình cafe vỉa hè đang được rất nhiều người ưa chuộng 
Mô hình cafe vỉa hè đang được rất nhiều người ưa chuộng

Cafe sân vườn nhỏ 

Một gợi ý thú vị đối với những người yêu thích thiên nhiên và cây xanh. Bạn có thể lựa chọn một mặt bằng trong hẻm hoặc trong ngõ, với chi phí thuê thấp, tự mình trang trí bằng quán các loại cây kiểng và chỉ đầu tư vốn cho máy móc, dụng cụ pha chế và bàn ghế.

Mô hình cafe sân vườn tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên
Mô hình cafe sân vườn tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Quán Cafe sáng tạo (Café Art)

Mô hình quán cà phê kết hợp với các hoạt động sáng tạo như trưng bày nghệ thuật, tổ chức sự kiện nhỏ hoặc lớp học pha chế. Những hoạt động thú vị, mới lạ này không chỉ giúp quán cafe của bạn thu hút thêm khách hàng mà còn tạo ra nguồn lợi nhuận khác đến từ việc mở bán vé workshop, vé tham gia sự kiện,…

Kết hợp việc kinh doanh cafe và những hoạt động sáng tạo khác
Kết hợp việc kinh doanh cafe và những hoạt động sáng tạo khác

Nhìn chung, các mô hình quán cafe kể trên đều có những điểm khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa chi phí vận hành, phù hợp cho người muốn khởi nghiệp với số vốn nhỏ. Việc chọn một mô hình đúng theo nhu cầu và điều kiện kinh tế sẽ giúp bạn có thể kinh doanh hiệu quả hơn.

Cơ hội và thách thức khi khởi nghiệp quán cafe với số vốn nhỏ

Dù ngành kinh doanh quán cafe đang trở thành một lựa chọn phổ biến đối với nhiều người bởi nhu cầu khách hàng lớn, lợi nhuận cao và sự linh hoạt về thời gian, tuy nhiên khởi nghiệp theo mô hình này cũng sẽ bao gồm nhiều thử thách. 

Cơ hội 

  • Tiết kiệm chi phí ban đầu: Với vốn đầu tư là 30 triệu, rủi ro tài chính cũng phần nào giảm bớt. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn mô hình quán cafe nhỏ hoặc xe cafe take-away để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và trang trí. Bắt đầu từ những bước cơ bản, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để từ từ khuếch trương và phát triển quán, ví dụ như tạo ra chuỗi xe cafe hoặc nhượng quyền thương hiệu,… 
  • Khả năng sáng tạo mô hình kinh doanh khác biệt: Với vốn nhỏ, bạn có thể thử nghiệm các ý tưởng mới mà không phải lo lắng quá nhiều về rủi ro tài chính. Điều này giúp bạn không ngừng cải tiến, tạo ra thức uống độc đáo, khám phá những gì khách hàng yêu thích để gây ấn tượng và làm nên sự khác biệt so với các đối thủ lớn hơn.
  • Dễ dàng quản lý và thay đổi: Vì quy mô quán không quá lớn nên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh phạm vi kinh doanh, từ việc thay đổi menu đến điều chỉnh chiến lược marketing. 

Thách thức

  • Quy mô quán hạn chế:  Với vốn nhỏ, việc mở rộng hoặc nâng cấp quán cà phê có thể gặp khó khăn. Đặc biệt, nếu lựa chọn mặt bằng trong hẻm ngỏ, quán của bạn sẽ gặp bất lợi trong việc tìm kiếm khách hàng. Ngoài ra, nếu số lượng khách chỉ tập trung nhiều vào những giờ cao điểm thì quán cũng không đủ khả năng để phục vụ nhanh chóng, khách hàng vì thế sẽ mau rời đi. 
  • Khả năng cạnh tranh cao: Thị trường cà phê Việt Nam là một ngành tiềm năng thu hút rất nhiều người tham gia, từ các chuỗi cà phê lớn đến các tiệm cà phê nhỏ lẻ. Điều này đòi hỏi chủ quán cần phải có chiến lược kinh doanh rõ ràng để nổi bật và thu hút khách hàng. Không những thế, xu hướng và khẩu vị đồ uống cũng thay đổi rất nhanh chóng, cho nên bạn cần phải thích nghi và học hỏi nhiều công thức mới, ‘theo trend’ để phục vụ linh hoạt nhiều đối tượng.
  • Hạn chế trong marketing: Vì số tiền ban đầu không nhiều nên việc marketing bằng các hình thức như tổ chức sự kiện, voucher khuyến mãi có thể không được chú trọng. Như vậy, việc xây dựng thương hiệu sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng cũng khó khăn.
  • Chi phí vận hành cao: Các khoản chi phí như thuê mặt bằng, nguyên liệu, thiết bị, và nhân viên có thể vượt quá ngân sách nếu không được quản lý chặt chẽ. 

Khởi nghiệp quán cafe với vốn nhỏ yêu cầu bạn phải sáng tạo và đổi mới liên tục để tận dụng các cơ hội và vượt qua các thách thức.

KẾT LUẬN

Để mở quán cafe với số vốn 30 triệu đồng là một thách thức đáng kể, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội nếu bạn tiếp cận một cách thông minh và sáng tạo. Với những thông tin được chia sẻ bên trên, chúng tôi chúc bạn sẽ thành công với những dự định tương lai của mình.

Picture of Phan Trung Du
Phan Trung Du
CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: