Bạn quyết định kinh doanh coffee shop nhưng vẫn chưa biết mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Đừng lo lắng, tất tần tật những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe, bao gồm cả nguyên liệu pha chế đều được tổng hợp đầy đủ trong bài viết này, bạn chỉ cần note lại và tìm nguồn nhập là ổn.
Đây là kinh nghiệm setup quán của những người đi trước. Là một chủ quán mới chưa có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo và lên danh sách những thứ cần mua dựa vào các gợi ý đã nêu. Tất nhiên bạn phải chắt lọc từng nguyên liệu, vật dụng để phù hợp với mô hình kinh doanh của mình và tiết kiệm tối đa chi phí.
Mục Lục
Muốn mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?
Không chỉ đầu tư vào thiết kế nội ngoại thất, setup mặt bằng và lo các thủ tục pháp lý phức tạp, để quán cafe chính thức hoạt động, bạn còn phải mua rất nhiều thứ quan trọng khác.
Trong đó, nguyên liệu pha chế và nhóm các vật dụng cần thiết là 2 hạng mục vô cùng quan trọng cần được liệt kê chi tiết, tỉ mỉ. Vì nếu thiếu, khi quán vận hành thực tế có thể sẽ xảy ra các bất cập như:
– Không đủ nguyên liệu để làm một loại thức uống nào đó khiến chất lượng đồ uống suy giảm, khách có ấn tượng không tốt, thậm chí đánh giá toàn bộ menu quán đều dở.
– Khách cảm thấy khó chịu bởi một số tiện ích đơn giản nhưng tiệm lại không chuẩn bị được. Chẳng hạn như thiếu gạt tàn, khăn ướt…
Tai hại hơn, nếu liên tục thiếu các vật dụng cần thiết khi mở quán cafe, khả năng thâm hụt ngân sách là cực lớn, dẫn đến tính toán sai chi phí & gây sụt giảm lợi nhuận. Đây là bài học nhãn tiền của nhiều chủ quán đi trước và bạn không nên đi vào vết xe đổ.
Để dễ dàng hơn trong khâu chuẩn bị, bạn có thể tham khảo các gợi ý chi tiết trong phần tiếp theo.
6 nhóm nguyên liệu mở quán cafe nên có sẵn trong coffee shop
Tùy theo menu quán cafe của bạn, các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Song về cơ bản, đa số thực đơn của coffee shop đều sẽ xuất hiện những nhóm đồ uống chính là: Cafe, trà, sinh tố & nước ép…
Vì thế, trong phần này Italio.vn sẽ giúp bạn liệt kê danh sách các nguyên liệu mở quán cafe cần chuẩn bị sẵn trong tủ lưu trữ đồ pha chế. Bao gồm:
1. Nguyên liệu pha cà phê truyền thống (cafe sữa, cafe đen, bạc xỉu)
– Cà phê hạt hoặc bột (về tự rang xay): Hiện có 3 loại cafe phổ biến tại Việt Nam với mức giá và hương vị đặc trưng là:
+ Cà phê Arabica (khoảng 140.000đ/kg): Hậu vị chua đắng nhẹ, hương thơm nồng, thanh tao.
+ Cafe Robusta (khoảng 150.000đ/kg): Hương thơm nồng, không chua, nhiều cafein, đậm vị.
+ Cà phê Culi (khoảng 180.000đ/kg): Vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, thích hợp làm cafe đen.
– Sữa đặc: Giá từ 18.000đ – 50.000đ/hộp tùy trọng lượng và thương hiệu sữa. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên nhập hộp to từ các brand uy tín như: Ông Thọ, Cô Gái Hà Lan, Ngôi Sao Phương Nam, Nuti, Trường Sinh, Hoàn Hảo…
– Sữa tươi không đường: Gu thưởng thức cafe sữa hiện nay của nhiều người là thêm một chút sữa tươi để làm dịu vị đắng của cafe. Một số thương hiệu chủ quán có thể cân nhắc là Vinamilk, Dutch Lady, TH True Milk…
– Các nguyên liệu khác như: bột Cacao, bột Socola, bột Onemix, đá, đường…
2. Nguyên liệu dành cho quán cà phê máy Espresso (cappuccino, latte)
Cũng giống như cafe truyền thống của người Việt, nguyên liệu chính cần có để pha một tách cafe Espresso cũng đơn giản là những hạt cafe rang xay thuộc loại Arabica, Culi hoặc Robusta…
Chỉ khác một điều là nguyên phụ liệu pha chế đi kèm sẽ đa dạng và hiện đại hơn một chút, với sự xuất hiện của:
– Kem Vani, kem Rich, kem Base
– Bột Matcha, siro các vị
– Sốt Caramel, sốt Dark Chocolate…
Còn lại: đá, đường, sữa tươi, sữa đặc… vẫn là những nguyên liệu bất di bất dịch.
3. Nguyên liệu mở quán cafe có đồ uống đá xay và sinh tố Smoothies
Muốn biết mở quán cafe cần chuẩn bị những gì, bạn chỉ cần căn cứ vào danh mục các món xuất hiện trong menu là được. Ví dụ trong coffee shop của bạn có sinh tố Smoothies và một số thức uống đá xay hot trend, chắc chắn bạn sẽ cần những nguyên vật liệu sau:
– Bánh Oreo, Ritz
– Các loại mứt trái cây và siro đủ vị
– Bột Onemix Vanilla, Onemix Smoothies, bột Cacao
– Sốt Chocolate
– Sữa chua không đường, sữa tươi không đường
– Đá xay
4. Những thứ cần chuẩn bị khi mở quán cafe có phục vụ các món trà
Một trong những nguyên liệu mở quán cafe không thể thiếu chính là trà. Trà có thể là thức uống miễn phí để khách thưởng thức cafe giải khát thêm, nhưng cũng có thể nâng cấp thành một loại đồ uống sang chảnh và bán ra với mức giá cao. Ví dụ như: trà đào, trà bắc, trà sữa…
Sau đây là một số nguyên liệu cần có liên quan đến nhóm trà:
– Trà lài (nhài): Mùi hương dịu nhẹ, tinh tế, là loại trà quen thuộc với khẩu vị chung của người Việt, thường được dùng để pha trà đá giải khát.
– Trà ô long: Hương dịu nhẹ mùi mật ong, hoa, gỗ… tùy vào cách tẩm ướp của mỗi nhà sản xuất.
– Trà xanh (lục trà): Giàu cafein, vị đắng và chát nhẹ, tốt cho sức khỏe.
– Trà đen (hồng trà): Chứa nhiều cafein + vị mạnh. Đây là loại trà được Tây phương ưa chuộng, có thể bảo quản lâu năm vẫn giữ được hương vị.
Ngoài ra còn phải kể đến trà túi lọc như Atiso, Lipton & một số loại mứt/siro đóng hộp dùng để pha chế các loại trà trái cây như: trà đào, trà vải…
Dĩ nhiên, sữa đặc & sữa tươi không đường cùng với đá lạnh là không thể không có khi pha chế các thức uống đặc trưng của quán cà phê.
5. Nguyên liệu làm sinh tố + nước ép trái cây tươi
Việt Nam không thiếu các loại trái cây nhiệt đới tươi ngon theo mùa. Vì thế trong menu của hầu hết các quán coffee đều hiện diện một vài món sinh tố, nước ép tươi từ hoa quả bản địa. Thật dễ dàng để bạn xác định nhóm các nguyên liệu này, bao gồm:
– Nhóm trái cây theo mùa: Cam, quýt, bưởi, bơ, mít, mãng cầu, hồng xiêm, dừa, chuối, thơm…
– Nhóm các loại rau củ tươi: Cần tây, bina, cải kale, cà rốt, cà chua…
– Nguyên liệu phụ: Sữa tươi, sữa đặc, sữa chua, đường, muối, đá…
6. Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị khi mở quán cà phê
Kinh nghiệm mở quán cafe của nhiều người cho thấy, hiện nay nhu cầu của khách hàng đã thay đổi. Ngoài đồ uống ngon, họ còn đòi hỏi món lên phải có hình thức đẹp, chỉn chu. Chưa kể, một số khách đặc biệt sẽ có yêu cầu riêng đối với thức uống order.
Do đó chủ quán cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu (với số lượng ít) để sử dụng khi cần thiết. Chẳng hạn như:
– Đường ăn kiêng, sữa không béo
– Nguyên liệu decor: lá bạc hà, hoa quả, lá húng xanh, các loại hoa dùng được (hoa anh đào, cúc, sen) …
– Syrup hương trái cây (Kiwi, xoài, đào, dâu, việt quất, cam, quýt) & mùi các món tráng miệng (bánh Tiramisu, Cupcake, Caramel) …
– Các phụ liệu liên quan: bánh kẹo, gia vị (quế, hồi), thảo dược…
-
Lưu ý cho chủ quán coffee
– Ưu tiên chọn các thương hiệu quen thuộc, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; vì nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
– Tìm hiểu và chọn nhà cung cấp uy tín để tránh mua nhầm hàng nhái giả, hàng kém chất lượng.
– So sánh giá để tìm nguồn phân phối nguyên liệu chính hãng với chi phí tốt & các chính sách hỗ trợ kèm theo…
Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe: Chi tiết 6 nhóm phải chuẩn bị
Nguyên liệu mở quán cafe chỉ là một phần trong những thứ cần chuẩn bị khi kinh doanh coffee shop. Phần chủ chốt hơn và thường được đưa vào chi phí cố định tiếp theo chính là các vật dụng cần thiết giúp quán cà phê vận hành suôn sẻ.
Đây là hạng mục ngốn rất nhiều chi phí, dành cho: Các vật dụng dùng trong pha chế, lưu trữ nguyên liệu; thu ngân; trang trí – vệ sinh quán…
Vậy cụ thể bán cà phê cần mua những gì? Sau đây là những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe đa số các chủ tiệm phải chuẩn bị trước khi khai trương:
1. Nhóm dụng cụ pha chế thường có cho quán cafe
– Máy xay, máy pha cafe
– Phin mù, tamping mat, tamper
– Phin pha cà phê truyền thống, phễu
– Chổi/cọ vệ sinh, khăn lau vòi hơi, bột rửa
– Ca đánh sữa, cây đánh bột, que/đũa khuấy cafe
– Cốc đo lượng (định lượng)
– Bình lắc, bình xịt kem tươi, chày dầm
– Khuôn và lọ rắc bột
– Máy đánh bọt cầm tay
– Máy vắt cam, máy ép, máy xay sinh tố
– Lò nướng, lò vi sóng, bếp
– Bình đun nước siêu tốc, bình ủ trà
– Cân điện tử, nhiệt kế đo nhiệt độ
– Đồ khui nắp chai, nắp hộp
– Máy đóng nắp lon, máy dập ép (nếu cần thiết) …
2. Nhóm thiết bị lưu trữ nguyên liệu cho quán cafe
Khi được hỏi mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Rất nhiều chủ quán đã quên mất một hạng mục vô cùng quan trọng, đó là các nhóm các thiết bị – dụng cụ dùng để lưu trữ nguyên vật liệu pha chế. Bao gồm:
– Quầy bar, quầy pha chế
– Thùng nhựa đựng đá
– Giá để ly tách
– Khay phục vụ
– Hộp đựng ống hút, thìa, khăn giấy…
– Tủ đông, tủ lạnh, tủ mát để bảo quản các nguyên liệu tươi chưa dùng hết.
– Các loại bình/ khay/ hộp dùng để đựng sữa, tương ớt, nước đường, nước sốt…
– Tủ kệ trưng bày các loại bánh ngọt, thức uống bắt mắt & sản phẩm đóng gói…
Xem thêm: Hướng dẫn cách lên menu cho quán cafe mới mở từ A-Z: Khách dễ order, chủ tiệm có lời
3. Nhóm dụng cụ vệ sinh & làm mát không gian tiệm coffee
Để coffee shop của bạn luôn sạch sẽ, thoáng đãng… chủ quán cần đầu tư một số vật dụng vệ sinh cần thiết sau đây:
– Quạt, điều hòa
– Hệ thống máy khử mùi, hút khói
– Túi đựng rác, thùng rác phân loại
– Các loại nước tẩy rửa cho khu vực pha chế & toilet
– Máy rửa/ sấy ly tách, chén bát (nếu có khả năng tài chính)
– Chổi quét nhà, chổi lông gà, cây lau nhà, khăn lau bàn ghế/ cửa kính…
4. Thiết bị quản lý bán hàng chuyên dụng dành cho quán cafe
Để quản lý đơn hàng, kiểm kê nguyên liệu và tính toán thu chi hợp lý, bộ phận thu ngân & kế toán cần được trang bị đầy đủ những thiết bị quản lý chuyên dụng sau:
– Phần mềm quản lý order
– Máy in tem, hóa đơn
– Máy POS quẹt thẻ
– Máy chấm công (nếu cần thiết)
– Két sắt thu ngân…
5. Nhóm vật dụng phục vụ khách hàng đến quán cafe
Có những vật dụng tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến khách hàng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, nhiều chủ quán cafe vì lu bu quá nên không để ý cho đến khi khách yêu cầu mới chợt nhớ ra.
Vây các vật dụng này là gì? Đó là:
– Gạt tàn, hộp quẹt, đế lót ly
– Kệ đựng báo, tạp chí
– Cuốn menu cầm tay, bảng thực đơn treo tường…
– Bàn ghế tương ứng với mô hình kinh doanh quán cà phê (theo nhóm, cá nhân…)
– Thẻ số mica đánh thứ tự bàn, thẻ báo rung (áp dụng cho các quán khách tự phục vụ)
– Ly, cốc, bình đựng phù hợp với từng loại đồ uống & chén/ đĩa dùng để đựng các món ăn vặt như bánh ngọt, hạt hướng dương…
6. Các vật dụng cần thiết khác
Ngoài các nguyên liệu và vật dụng vừa liệt kê ở phần trên, chủ quán cà phê cũng nên cân nhắc ngân sách để đầu tư vào một số hạng mục sau:
– Hệ thống âm thanh
– Hệ thống camera an ninh, wifi
– Trang phục nhân viên: Mũ, tạp dề, đồng phục…
– Vật dụng quảng cáo: Đèn trang trí, biển hiệu, standee, backdrop, tranh treo tường…
Riêng quán take away hoặc tập trung vào dịch vụ bán mang đi, chủ tiệm nên chuẩn bị thêm: thìa nhựa, ly nhựa, ống hút, túi nilon…
-
Lưu ý khi mua thiết bị, dụng cụ cho quán cafe tránh lãng phí
Chi phí mua máy móc pha cà phê và các phần mềm quản lý bán hàng tương đối cao. Vì thế bạn nên tìm hiểu cẩn thận từng dòng máy & nhà sản xuất để đảm bảo không mua nhầm hàng kém chất lượng hoặc không phù hợp với mục đích sử dụng hiện tại.
Sau đây là một số lưu ý dành cho bạn:
– Lập danh sách đầy đủ và mua theo checklist. Không nên đụng đâu mua đó sẽ rất khó cân đối tài chính.
– So sánh giá & chức năng của từng dòng máy và vật dụng trước khi quyết định mua loại nào. Không phải cứ đắt là tốt và rẻ là tệ. Tiêu chí quan trọng là phải phù hợp với mô hình và công suất.
– Nếu có tài chính tốt, bạn có thể liên hệ đơn vị chuyên setup quán cà phê trọn gói để tối ưu ngân sách. Tất nhiên đó phải là nơi uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành F&B…
Như vậy là chúng ta đã điểm qua một loạt các vật dụng và nguyên liệu cần thiết khi mở quán cà phê. Người lập kế hoạch kinh doanh có thể dựa vào các thông tin trên để tạo một file excel đầy đủ, kèm cột giá để tính toán tổng số tiền phải đầu tư cho các hạng mục này.
Tại Italio.vn, chúng tôi cũng có sẵn một số file thống kê những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe. Nếu bạn muốn tham khảo, vui lòng gửi email đến info@kemducphat.com để nhận file mẫu miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi hotline 0860241900 trong trường hợp cần tư vấn trực tiếp.
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ
- Số điện thoại : 08 6924 1900
- Tư vấn mua hàng:0932962199
- Email : info@kemducphat.com
- Website: italio.vn
- Địa chỉ : 374 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh