Gelatin làm kem: Công dụng, cách dùng & các lưu ý quan trọng

Công dụng, cách dùng & các lưu ý quan trọng

Sử dụng gelatin làm kem có thể giúp cho món kem thêm mềm mịn mà không bị dăm đá. Vậy thì, điều gì khiến gelatin trở nên đặc biệt? Trong bài viết này, Italio sẽ bật mí một số thông tin về gelatin, cũng như hướng dẫn tạo ra món kem tuyệt vời để chiêu đãi gia đình ngay tại nhà. 

1. Gelatin làm kem là gì? Tầm quan trọng của Gelatin

Gelatin làm kem là chế phẩm protein trong suốt, không vị, không mùi, màu hơi vàng và được chiết xuất từ collagen có trong động hoặc thực vật. Hiện nay, gelatin có 2 dạng phổ biến: lá gelatin và bột gelatin. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào, tùy vào nhu cầu, công thức và sở thích của mình.    

Gelatin làm kem là gì 
Gelatin làm kem là gì

Gelatin có khả năng làm đông nhanh và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên độ mềm, tơi xốp cho kem. Thêm vào đó, gelatin có hiệu quả tăng cường vẻ đẹp làn da, và giảm đau khớp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một số người lại bị dị ứng với gelatin hoặc một thành phần của nó, dẫn đến hiện tượng khó tiêu và ợ hơi.

Xem thêm: may lam kem tươi

2. Hướng dẫn sử dụng Gelatin đúng cách 

Khác với bột rau câu, bạn có thể sử dụng gelatin làm kem ngay sau khi hoà tan vào chất lỏng mà không cần phải nấu lên. Dưới đây là hướng dẫn của Italio về cách dùng gelatin dạng bột và gelatin dạng lá. 

2.1 Gelatin lá

  • Ngâm: Cho gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút (tỉ lệ 5 nước : 1 lá). 
  • Vắt ráo: Lấy lá gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước hoàn toàn. 
  • Hoà tan: Cho lá gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp chất lỏng còn nóng và khuấy đều. Hoặc là, cho lá gelatin cùng nước lọc vào lò vi sóng, và quay trong khoảng 15-20 giây cho đến khi tan hết là được. 
Ngâm lá gelatin vào trong nước 
Ngâm lá gelatin vào trong nước

2.2 Gelatin dạng bột

Bạn hoà tan bột gelatin vào chất lỏng (nước lạnh, sữa,..) là có thể dùng ngay được. Thông thường, bạn nên pha tỉ lệ 6 gram bột : 250 ml nước, để đạt độ đông tốt nhất cho sản phẩm. Tuy nhiên, tuỳ vào công thức của món kem mà tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi nhất định. 

Sử dụng bột gelatin để làm kem
Sử dụng bột gelatin để làm kem

3. Các công thức làm kem ngon với gelatin 

Nếu bạn muốn bắt đầu ngay với món kem từ gelatin, hãy tham khảo 3 công thức đơn giản sau đây. Italio sẽ hướng dẫn bạn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến hoàn thiện sản phẩm. Cùng bắt đầu nào! 

3.1 Kem xoài 

Dùng gelatin làm kem xoài
Dùng gelatin làm kem xoài

Nguyên liệu: Sữa đặc (75 gram); sữa chua không đường (100 gram); kem tươi (150 gram); gelatin dạng lá (3 gram); và xoài chín (200 gram). 

Cách làm: 

  • Bước 1. Ngâm gelatin trong cho nở đều, rồi cho vào quay trong lò vi sóng với một ít nước từ 10 đến 15 giây. Sau đó, trộn đều hỗn hợp gồm gelatin đã tan chảy, sữa chua và sữa đặc.
Ngâm gelatin trong nước cho nở đều
Ngâm gelatin trong nước cho nở đều
  • Bước 2. Cho kem tươi vào âu và đánh theo phương pháp Fold cho đến khi bông cứng. 
Đánh kem tươi cho bông cứng theo phương pháp Fold
Đánh kem tươi cho bông cứng theo phương pháp Fold
  • Bước 3. Thêm từ từ hỗn hợp sữa chua và xoài vào âu, rồi dùng phới hoà quyện tất cả.
Trộn hỗn hợp sữa với xoài vào âu rồi bắt đầu làm đông kem
Trộn hỗn hợp sữa với xoài vào âu rồi bắt đầu làm đông kem
  • Bước 4. Sau khi làm đông khoảng 6 tiếng, múc kem  ra ly và trang trí với một ít xoài tươi cũng như bạc hà để thêm phần đẹp mắt. 
Trang trí ly kem xoài với xoài tươi và bạc hà 
Trang trí ly kem xoài với xoài tươi và bạc hà

3.2 Kem dâu tây sữa chua

Công thức làm kem dâu sữa chua ngon với gelatin 
Công thức làm kem dâu sữa chua ngon với gelatin

Nguyên liệu: Dâu tây (100 gram); đường (20 gram); nước cốt chanh (5 ml); kem tươi (160 gram); bơ (15 gram); gelatin làm kem (4 gram); sữa chua không đường (100 gram); và sữa đặc (80 gram). 

Cách làm: 

  • Bước 1: Cắt dâu tây thành hạt lựu, rồi trộn đều với nước cốt chanh và đường. Sau khi hỗn hợp dâu tây được nghỉ khoảng 45 phút, bạn cho toàn bộ lên bếp và đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi sánh lại. 
Sơ chế và trộn dâu tây với đường trong 45 phút  
Sơ chế và trộn dâu tây với đường trong 45 phút
  • Bước 2. Ngâm và làm nóng gelatin trong lò vi sóng trong khoảng 20-30 giây. Tiếp theo, cho bơ đã đun chảy vào bát có chứa gelatin, sữa chua và sữa đặc rồi trộn đều. 
Trộn hỗn hợp bơ sữa với gelatin đã đun chảy 
Trộn hỗn hợp bơ sữa với gelatin đã đun chảy
  • Bước 3. Cho kem tươi vào âu và dùng phới đánh cho đến khi bông cứng. Từ từ cho hỗn hợp sữa chua – sữa đặc – gelatin – bơ vào kem tươi và trộn đều theo phương pháp Fold. Sau đó, cho kem vào hộp và làm đông khoảng 1 tiếng.
Trộn hỗn hợp bơ - gelatin với kem tươi đã đánh bông  
Trộn hỗn hợp bơ – gelatin với kem tươi đã đánh bông
  • Bước 4. Lấy kem ra, trộn đều cùng với mứt dâu và cho vào ngăn đá để tiếp tục làm đông. 
Trộn kem với mứt dâu rồi làm đông là có thể ăn được 
Trộn kem với mứt dâu rồi làm đông là có thể ăn được
  • Bước 5. Sau 4 – 6 tiếng, múc kem ra tô và bắt đầu thưởng thức. 
Thưởng thức kem dâu sau 4 đến 6 tiếng làm đông
Thưởng thức kem dâu sau 4 đến 6 tiếng làm đông

3.3 Kem bơ 

Làm kem bơ với gelatin
Làm kem bơ với gelatin

Nguyên liệu: Bơ (400 gram); sữa tươi không đường (100 ml); kem tươi (250 gram); sữa đặc (80 gram); và gelatin dạng lá (6 gram). 

Cách làm: 

  • Bước 1. Ngâm gelatin làm kem vào sữa tươi từ 10-15 phút và đun ấm để khuấy tan gelatin. 
Làm mềm gelatin lá trong sữa ấm
Làm mềm gelatin lá trong sữa ấm
  • Bước 2. Cho thịt bơ, sữa đặc, và hỗn hợp sữa tươi – gelatin vào máy xay và xay mịn. 
Xay nhuyễn bơ với hỗn hợp sữa 
Xay nhuyễn bơ với hỗn hợp sữa
  • Bước 3. Cho kem tươi vào âu và phới đã làm lạnh, rồi đánh cho bông cứng. Sau đó, trộn hỗn hợp bơ và whipping cream với nhau, cho vào hộp và làm đông từ 6-7 tiếng. 
Trộn whipping cream với bơ rồi cho ra khuôn đựng để làm đông
Trộn whipping cream với bơ rồi cho ra khuôn đựng để làm đông
  • Bước 4. Múc và trang trí phần kem bơ với topping phù hợp. 
Kem bơ được múc ra bát và ăn kèm với topping
Kem bơ được múc ra bát và ăn kèm với topping

4. Lưu ý quan trọng khi sử dụng gelatin làm kem 

Khi sử dụng gelatin làm kem, bạn nên chú ý một số hướng dẫn quan trọng sau đây: 

  • Chỉ nên sử dụng bột gelatin trong vòng 48 tiếng sau khi mở túi.
  • Bảo quản gelatin lá ở nơi có ánh sáng và ít độ ẩm (tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời).
  • Nên pha với tỷ lệ sau: 250 ml chất lỏng : 3 lá gelatin : 6 gram bột gelatin. 
  • Không thêm gelatin vào hỗn hợp chất lỏng đang sôi, tốt nhất là chất lỏng được làm ấm hoặc để nguội. 
  • Hạn chế sử dụng gelatin đối với người bị dị ứng, người suy gan, suy tin hoặc rối loạn mạch máu nặng. 
  • Nên mua gelatin làm kem ở các địa chỉ uy tín. 

Bài viết trên đã cung cấp kiến thức cần thiết khi sử dụng gelatin làm kem. Italio hy vọng rằng bạn sẽ thành công với món kem của mình. Đừng quên một số lưu ý quan trọng để đảm bảo sản phẩm từ gelatin luôn được thơm ngon, và an toàn cho sức khỏe. 

CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: