Sử dụng gelatin làm kem có thể giúp cho món kem thêm mềm mịn mà không bị dăm đá. Vậy thì, điều gì khiến gelatin trở nên đặc biệt? Trong bài viết này, Italio sẽ bật mí một số thông tin về gelatin, cũng như hướng dẫn tạo ra món kem tuyệt vời để chiêu đãi gia đình ngay tại nhà.
Mục Lục
1. Gelatin làm kem là gì? Tầm quan trọng của Gelatin
Gelatin làm kem là chế phẩm protein trong suốt, không vị, không mùi, màu hơi vàng và được chiết xuất từ collagen có trong động hoặc thực vật. Hiện nay, gelatin có 2 dạng phổ biến: lá gelatin và bột gelatin. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào, tùy vào nhu cầu, công thức và sở thích của mình.
Gelatin có khả năng làm đông nhanh và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên độ mềm, tơi xốp cho kem. Thêm vào đó, gelatin có hiệu quả tăng cường vẻ đẹp làn da, và giảm đau khớp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một số người lại bị dị ứng với gelatin hoặc một thành phần của nó, dẫn đến hiện tượng khó tiêu và ợ hơi.
Xem thêm: may lam kem tươi
2. Hướng dẫn sử dụng Gelatin đúng cách
Khác với bột rau câu, bạn có thể sử dụng gelatin làm kem ngay sau khi hoà tan vào chất lỏng mà không cần phải nấu lên. Dưới đây là hướng dẫn của Italio về cách dùng gelatin dạng bột và gelatin dạng lá.
2.1 Gelatin lá
- Ngâm: Cho gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút (tỉ lệ 5 nước : 1 lá).
- Vắt ráo: Lấy lá gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước hoàn toàn.
- Hoà tan: Cho lá gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp chất lỏng còn nóng và khuấy đều. Hoặc là, cho lá gelatin cùng nước lọc vào lò vi sóng, và quay trong khoảng 15-20 giây cho đến khi tan hết là được.
2.2 Gelatin dạng bột
Bạn hoà tan bột gelatin vào chất lỏng (nước lạnh, sữa,..) là có thể dùng ngay được. Thông thường, bạn nên pha tỉ lệ 6 gram bột : 250 ml nước, để đạt độ đông tốt nhất cho sản phẩm. Tuy nhiên, tuỳ vào công thức của món kem mà tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi nhất định.
3. Các công thức làm kem ngon với gelatin
Nếu bạn muốn bắt đầu ngay với món kem từ gelatin, hãy tham khảo 3 công thức đơn giản sau đây. Italio sẽ hướng dẫn bạn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến hoàn thiện sản phẩm. Cùng bắt đầu nào!
3.1 Kem xoài
Nguyên liệu: Sữa đặc (75 gram); sữa chua không đường (100 gram); kem tươi (150 gram); gelatin dạng lá (3 gram); và xoài chín (200 gram).
Cách làm:
- Bước 1. Ngâm gelatin trong cho nở đều, rồi cho vào quay trong lò vi sóng với một ít nước từ 10 đến 15 giây. Sau đó, trộn đều hỗn hợp gồm gelatin đã tan chảy, sữa chua và sữa đặc.
- Bước 2. Cho kem tươi vào âu và đánh theo phương pháp Fold cho đến khi bông cứng.
- Bước 3. Thêm từ từ hỗn hợp sữa chua và xoài vào âu, rồi dùng phới hoà quyện tất cả.
- Bước 4. Sau khi làm đông khoảng 6 tiếng, múc kem ra ly và trang trí với một ít xoài tươi cũng như bạc hà để thêm phần đẹp mắt.
3.2 Kem dâu tây sữa chua
Nguyên liệu: Dâu tây (100 gram); đường (20 gram); nước cốt chanh (5 ml); kem tươi (160 gram); bơ (15 gram); gelatin làm kem (4 gram); sữa chua không đường (100 gram); và sữa đặc (80 gram).
Cách làm:
- Bước 1: Cắt dâu tây thành hạt lựu, rồi trộn đều với nước cốt chanh và đường. Sau khi hỗn hợp dâu tây được nghỉ khoảng 45 phút, bạn cho toàn bộ lên bếp và đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi sánh lại.
- Bước 2. Ngâm và làm nóng gelatin trong lò vi sóng trong khoảng 20-30 giây. Tiếp theo, cho bơ đã đun chảy vào bát có chứa gelatin, sữa chua và sữa đặc rồi trộn đều.
- Bước 3. Cho kem tươi vào âu và dùng phới đánh cho đến khi bông cứng. Từ từ cho hỗn hợp sữa chua – sữa đặc – gelatin – bơ vào kem tươi và trộn đều theo phương pháp Fold. Sau đó, cho kem vào hộp và làm đông khoảng 1 tiếng.
- Bước 4. Lấy kem ra, trộn đều cùng với mứt dâu và cho vào ngăn đá để tiếp tục làm đông.
- Bước 5. Sau 4 – 6 tiếng, múc kem ra tô và bắt đầu thưởng thức.
3.3 Kem bơ
Nguyên liệu: Bơ (400 gram); sữa tươi không đường (100 ml); kem tươi (250 gram); sữa đặc (80 gram); và gelatin dạng lá (6 gram).
Cách làm:
- Bước 1. Ngâm gelatin làm kem vào sữa tươi từ 10-15 phút và đun ấm để khuấy tan gelatin.
- Bước 2. Cho thịt bơ, sữa đặc, và hỗn hợp sữa tươi – gelatin vào máy xay và xay mịn.
- Bước 3. Cho kem tươi vào âu và phới đã làm lạnh, rồi đánh cho bông cứng. Sau đó, trộn hỗn hợp bơ và whipping cream với nhau, cho vào hộp và làm đông từ 6-7 tiếng.
- Bước 4. Múc và trang trí phần kem bơ với topping phù hợp.
4. Lưu ý quan trọng khi sử dụng gelatin làm kem
Khi sử dụng gelatin làm kem, bạn nên chú ý một số hướng dẫn quan trọng sau đây:
- Chỉ nên sử dụng bột gelatin trong vòng 48 tiếng sau khi mở túi.
- Bảo quản gelatin lá ở nơi có ánh sáng và ít độ ẩm (tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời).
- Nên pha với tỷ lệ sau: 250 ml chất lỏng : 3 lá gelatin : 6 gram bột gelatin.
- Không thêm gelatin vào hỗn hợp chất lỏng đang sôi, tốt nhất là chất lỏng được làm ấm hoặc để nguội.
- Hạn chế sử dụng gelatin đối với người bị dị ứng, người suy gan, suy tin hoặc rối loạn mạch máu nặng.
- Nên mua gelatin làm kem ở các địa chỉ uy tín.
Bài viết trên đã cung cấp kiến thức cần thiết khi sử dụng gelatin làm kem. Italio hy vọng rằng bạn sẽ thành công với món kem của mình. Đừng quên một số lưu ý quan trọng để đảm bảo sản phẩm từ gelatin luôn được thơm ngon, và an toàn cho sức khỏe.