Hiện nay, với sự xuất hiện của rất nhiều loại kem ngon miệng, bắt mắt. Kem truyền thống vẫn nhận được sự ưa thích nhất định. Những món kem truyền thống vừa ngon miệng, giải khát mùa hè lại giúp gợi nhớ tuổi thơ. Hãy cùng Italio tìm hiểu top 3 cách làm kem truyền thống tại nhà ngon miệng qua bài viết sau nhé!
Mục Lục
Cách làm kem túi sữa chua vị truyền thống siêu ngon
Món kem đầu tiên phải kể đến chính là kem sữa chua truyền thống. Đây là loại kem rất dễ làm, tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Được rất nhiều người ưa thích. Đây cũng là món kem không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi người. Cùng tìm hiểu chi tiết công thức ở phần sau nhé!
Xem thêm: máy làm kem tươi kinh doanh nhỏ
Nguyên liệu làm kem sữa chua truyền thống
- Sữa chua: 1 hộp, dùng sữa chua có hạn mới nhất để có thể kích men tốt nhất. Tốt nhất nên mua sữa chua không đường nhé. Để sữa chua ở nhiệt độ phòng, nếu sữa chua ở tủ lạnh, phải bỏ ra ngoài thật nguội mới được dùng.
- Sữa ông thọ: 1/2 hộp
- Sữa tươi không đường: 600ml
- Dụng cụ làm kem: nồi sạch, nồi cơm điện hoặc nồi ủ để ủ kem, túi nilon đựng kem, chiếc ly có miệng để cho sữa vào túi
Cách làm kem túi sữa chua truyền thống
Bước 1: Rửa, vệ sinh các dụng cụ nấu và làm kem qua nước sôi để tiệt trùng
Bước 2: Cho sữa tươi cùng sữa đặc vào nồi, khuấy đều cho tan vào nhau. Sau đó bắt nồi sữa lên bếp đun nhỏ lửa để không bị kết tủa. Đun nhỏ lửa đến khi sữa ẩm thì tắt bếp
Bước 3: Lấy nồi ra khỏi bếp, đợi nguội đến tầm 40 độ C thì cho hộp sữa chua cái vào. Trước khi cho vào khuấy đều sữa chua bên ngoài đã nhé. Cho sữa chua vào và khuấy đều tay theo 1 chiều cho men sữa chua được kích hoạt.
Bước 4: Để kem được mịn, lọc hỗn hợp sữa qua rây cho thật mịn nhé.
Bước 5: Cho nước vào thùng xốp với tỉ lệ 2 nước sôi, 3 nước lạnh. Cho nồi sữa chua vào trong thùng. Canh nước khi nào ngập 2/3 nồi là được. Đậy kín nắp thùng, ủ trong 8-10 tiếng tùy thời tiết và độ chua của kem mà bạn muốn. Để nguyên thùng xốp, không xê dịch sẽ bị tách lớp kem, không mềm mịn.
Bước 6: Kem sau khi ủ, lấy ra và cho vào từng túi nilon, buộc chun lại. Bỏ kem vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông. Làm đông kem trong 6-8 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức rồi.
Xem thêm: cách làm kem xoài túi
Cách làm kem dừa truyền thống
Một trong những món kem truyền thống không thể bỏ qua chính là kem dừa. Với nguyên liệu dân dã, dễ tìm. Cùng với hương vị thơm béo, kem dừa chắc hẳn là món kem tủ của rất nhiều thế hệ. Cùng tìm hiểu cách làm kem truyền thống này ở phần tiếp sau đây.
Nguyên liệu cần để làm kem dừa
- Sữa tươi: 300 ml
- Nước cốt dừa đặc: 300 ml
- Cơm dừa bào nhỏ: 50 gam
- Lòng đỏ trứng gà: 3 quả
- Vani
- Sữa đặc
- Đường cát trắng
Thêm dụng cụ làm kem: nồi sạch, máy đánh trứng, hộp đựng kem
Cách bước làm kem dừa truyền thống
Bước 1: Cho nước cốt dừa và sữa tươi vào nồi. Bắt lên bếp đun cho đến khi sủi bọt nhẹ quanh thành nồi
Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng gà cho đến khi sủi bọt, có màu vàng nhạt. Đánh trứng đều theo một chiều để khử mùi tanh của trứng.
Bước 3: Cho hỗn hợp sữa và cốt dừa đã đun ở bước 1 vào cùng trứng, khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun ở lửa nhỏ. Cho bột năng với một ít nước khuấy đều. Sau đó cho bột năng đã khuấy nước từ từ vào hỗn hợp sữa trứng trên bếp. Khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp đặc và mịn lại. Cho vani vào rồi tắt bếp đợi nguội.
Bước 4: Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp kem cho không khí hòa vào hỗn hợp, làm kem bông xốp, ngon hơn.
Bước 5: Dừa sau khi bào sợi, cho lên chảo rang cho thơm, hơi ngả màu vàng cánh gián nhạt thì tắt bếp đợi nguội. Cho dừa nạo đã rang vào khuấy đều lên cùng kem.
Bước 6: Cho kem vào hộp sau đó đậy kín nắp. Làm lạnh kem ở ngăn đá tủ lạnh. Tầm 2-3 tiếng lại lấy kem ra, dùng máy đánh trứng đánh kem lên cho thật tơi xốp. Làm như vậy 2-3 lần cho kem không bị đông đá. Sau đó cho kem đông trong 4-5 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Kem sau khi làm xong, có thể lấy ra trang trí, thêm topping và thưởng thức. Nếu muốn kem được mềm mịn, bạn có thể bảo quản kem trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong một tuần.
Cách làm kem đậu xanh sữa dừa
Nguyên liệu làm kem
- Đậu xanh: 100 gram (50 gram đậu xanh nguyên hạt, 50 gram đậu xanh đã bóc vỏ)
- Sữa tươi: 440 ml
- Sữa đặc: 50 ml
- Đường: 100 gram
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi sạch, khuôn đựng kem
Cách làm kem đậu xanh sữa dừa
Bước 1: Đậu mua về rửa sạch, ngâm hai loại đậu với nước trong hai thau riêng biệt. Ngâm ít nhất 2 tiếng để đậu nở. Sau đó cho đậu ra rổ, để ráo nước.
Bước 2: Cho đậu xanh nguyên vỏ vào nồi cùng nước vừa đủ ngập đậu. Nấu ở lửa lớn. Tầm 10 phút sau, kiểm tra xem đậu mềm chưa, khi đậu đã mềm thì đổ bớt nước ra, chỉ chừa lại 1 muỗng nước trong nồi. Cho 30 gram đường vào nấu cùng đậu xanh trong nồi cho đậu ngấm đường.
Thành phẩm kem đậu xanh thơm béo mùi sữa và cốt dừa. Cùng hạt động xanh thơm béo. Chắc hẳn đây là món kem truyền thống tuổi thơ của rất nhiều người.