Tổng hợp 3+ cách làm kem nhãn thơm ngon tại nhà cực đơn giản

Tổng hợp 3+ cách làm kem nhãn thơm ngon tại nhà cực đơn giản

Kem nhãn là một gợi ý lý tưởng cho cả gia đình dùng làm món ăn vặt hoặc tráng miệng để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm kem nhãn tại nhà, từ việc chọn nguyên liệu tươi ngon đến các mẹo và lưu ý để mang đến món kem hoàn hảo. Hãy cùng vào bếp và khám phá công thức làm kem nhãn ngay bây giờ!

Công thức làm kem nhãn đơn giản với sữa tươi

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

  • Nhãn: 200g 
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Kem tươi (whipping cream): 200ml
  • Đường: 50g (hoặc tùy theo khẩu vị)
  • 1 thìa cafe vani (tùy chọn)
Làm kem nhãn với nguyên liệu sữa tươi và whipping cream
Làm kem nhãn với nguyên liệu sữa tươi và whipping cream

Quy trình thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành bóc vỏ nhãn, bỏ hạt và cắt nhỏ hoặc có thể cho nhãn vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Hãy giữ lại vài miếng để thêm vào kem khi hoàn thành.

Nhãn được lột vỏ, tách hạt và cắt nhuyễn
Nhãn được lột vỏ, tách hạt và cắt nhuyễn
  • Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp kem sữa 

Bạn chuẩn bị 1 âu inox lớn rồi cho whipping cream và sữa tươi không đường vào, sau đó đánh đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng trong 2-3 phút (điều chỉnh ở tốc độ vừa), đến khi thu được lớp kem trắng, mềm mịn là được.

Đánh đều hỗn hợp whipping cream và sữa tươi không đường
Đánh đều hỗn hợp whipping cream và sữa tươi không đường

Tiếp theo, bạn thêm phần nhãn đã chuẩn bị (cả phần xay nhuyễn và phần cắt nhỏ) vào hỗn hợp trên và trộn đều. 

  • Bước 3: Làm lạnh và thưởng thức

Bước tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vào hộp đựng hoặc khuôn kem, đậy kín và cho vào ngăn đá. Sau khoảng 30 – 60 phút, bạn lấy kem ra, dùng muỗng xới kem nhẹ nhàng để kem không bị dăm đá. Tiếp tục làm đông trong khoảng 4-6 giờ hoặc cho đến khi kem đông cứng hoàn toàn là có thể thưởng thức.

Lấy kem ra ngoài tủ lạnh trong ít phút trước khi ăn để dễ múc
Lấy kem ra ngoài tủ lạnh trong ít phút trước khi ăn để dễ múc

Lưu ý, trước khi ăn, bạn có lấy kem ra khỏi ngăn đá và để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 5-10 phút để kem dễ múc hơn. Như vậy là món kem nhãn tự làm tại nhà đã hoàn tất.

Hướng dẫn cách làm kem nhãn nước cốt dừa thơm béo như ngoài tiệm

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

  • 2kg nhãn (bóc vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ)
  • 1 lít nước cốt dừa
  • 600ml kem tươi (whipping cream)
  • 500ml sữa tươi (không đường)
  • 20g bột năng
  • 100g đường cát trắng
  • 20g đường tinh luyện
  • Nước tinh khiết
  • Dụng cụ: bát, rây lọc, muỗng, hộp đựng kem,…

Quy trình thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nhãn

Bạn tiến hàng bóc vỏ nhãn, bỏ hạt và cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.

  • Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp sữa và nước cốt dừa

Đầu tiên, bạn hãy hòa tan bột năng với 1/2 chén nước lọc, rồi để qua một bên.

Tiếp theo, cho nước cốt dừa, đường cát và đường tinh luyện vào nồi inox lớn, bắt bếp và đun với lửa vừa. Liên tục khuấy đều trong quá trình đun, đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn bạn đổ bột năng pha loãng vào và tiếp tục khuấy. Bạn nấu trong khoảng 2-3 phút để hỗn hợp nước cốt dừa đặc sệt lại thì tắt bếp.

Nấu hỗn hợp nước cốt dừa và đường cho đến khi sệt lại
Nấu hỗn hợp nước cốt dừa và đường cho đến khi sệt lại

Kế đến, bạn sử dụng rây lọc để loại bỏ phần cặn, sau đó hãy thêm lượng sữa tươi vào khuấy đều. Khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sữa dừa nguội thì bạn thêm kem tươi vào và khuấy nhẹ để các thành phần hòa quyện.

Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn
Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn
  • Bước 3: Làm lạnh kem và thưởng thức

Trộn phần nhãn đã chuẩn bị với hỗn hợp sữa cốt dừa ở trên. Sau đó, đổ hỗn hợp kem nhãn dừa vào hộp đựng kem, rồi đậy nắp kín.

Bước kế đến, bạn cho kem vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng nửa tiếng rồi lấy ra ngoài, dùng muỗng đảo đều trong vòng 5 phút để phần kem bông lên. Sau đó bạn đặt kem lại vào tủ và để đông khoảng 4-6 giờ hoặc cho đến khi kem đông cứng hoàn toàn là có thể thưởng thức. 

Kem nhãn thành phẩm dẻo mềm và có vị thơm béo tự nhiên
Kem nhãn thành phẩm dẻo mềm và có vị thơm béo tự nhiên

Cách làm kem nhãn không cần whipping cream mà vẫn dẻo mịn và thơm ngọt

Trong công thức này, bạn sẽ sử dụng lòng trắng trứng gà để làm kem tươi thay thế cho nguyên liệu whipping cream. 

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

  • 2 bịch sữa tươi không đường (440ml)
  • 300gr nhãn 
  • 2 quả trứng gà
  • 100gr sữa đặc
  • 100gr đường cát 
  • 1 muỗng cafe muối
  • Tinh chất vani
  • Dụng cụ: Máy đánh trứng; muỗng (thìa); máy xay sinh tố; bát (tô); 
Nguyên liệu cần thiết để làm kem nhãn
Nguyên liệu cần thiết để làm kem nhãn

Quy trình thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nhãn

Tương tự, bạn tách nhãn lấy phần thịt, sau đó đem xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ tùy sở thích.

  • Bước 2: Chế biến phần kem tươi

Ở công đoạn này, bạn cho phần lòng trắng trứng và lượng đường vừa phải (tránh làm kem bị ngọt gắt) vào một bát nhỏ. Kế đến, bạn dùng máy đánh trứng điều chỉnh ở tốc độ trung bình để đánh bông và đều các nguyên liệu, đến khi thu được hỗn hợp kem màu trắng nhạt, mềm và xốp.

Đánh bông phần kem gồm lòng trắng trứng gà và đường 
Đánh bông phần kem gồm lòng trắng trứng gà và đường
  • Bước 3: Nấu hỗn hợp sữa

Bạn chuẩn bị một nồi inox lớn, cho các nguyên liệu gồm sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều. Sau đó bật bếp với lửa nhỏ và đun đến khi hỗn hợp ấm lên thì tắt lửa và để nguội. Nếu muốn tăng thêm hương thơm, bạn có thể cho ít tinh chất vani vào đó.

Lúc này, bạn từ từ đổ hỗn hợp sữa còn ấm vào bát kem trứng vừa đánh tan ở bước trên, vừa đổ vừa khuấy đều để các thành phần hòa quyện.

Đun lại hỗn hợp sữa và trứng này với lửa nhỏ, khuấy liên tục trong 5-7 phút để chúng không bị vón cục. Đến khi hỗn hợp hơi đặc lại như mong muốn, bạn tắt bếp và để nguội (lưu ý đừng để hỗn hợp sôi vì sữa có thể bị cháy). 

Đun hỗn hợp sữa với lửa nhỏ và liên tục khuấy đều
Đun hỗn hợp sữa với lửa nhỏ và liên tục khuấy đều
  • Bước 4: Hoàn thiện món kem nhãn và thưởng thức

Khi hỗn hợp sữa và trứng đã nguội, bạn cho phần nhãn đã sơ chế vào và trộn đều. Kế đến đổ hỗn hợp này vào các hộp đựng hoặc khuôn kem, dàn đều bề mặt để tạo hình theo ý thích. 

Cho nhãn đã sơ chế vào rồi đổ hỗn hợp kem ra khay và dàn đều bề mặt
Cho nhãn đã sơ chế vào rồi đổ hỗn hợp kem ra khay và dàn đều bề mặt

Đậy kín trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh và giữ trong khoảng 6-8 giờ. Khi kem đông đặc hoàn toàn, bạn có thể dùng muỗng múc kem để thành các khối tròn, cho vào ly và trang trí với siro hoặc trái cây tươi. Vậy là món kem nhãn thơm béo, thanh mát đã sẵn sàng để thưởng thức.

Thưởng thức kem nhãn thơm ngon với topping đậu phộng giòn giòn
Thưởng thức kem nhãn thơm ngon với topping đậu phộng giòn giòn

Mẹo và lưu ý để làm món kem nhãn chất lượng và không dăm đá

Trong quá trình làm kem nhãn tại nhà, bạn hãy lưu ý một số mẹo và hướng dẫn quan trọng sau đây để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng tối ưu nhất: 

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn nhãn tươi, chín đều, quả to màu vàng đậm và không bị sâu. Nhãn nên có độ ngọt vừa phải và mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, các nguyên liệu như sữa, kem tươi, trứng gà cũng nên dùng loại chất lượng tốt để đảm bảo an toàn.
Chọn loại nhãn tươi ngon chất lượng để làm kem
Chọn loại nhãn tươi ngon chất lượng để làm kem
  • Điều chỉnh tỷ lệ thành phần: Tùy theo chế độ ăn và sở thích, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường, sữa để thay đổi độ ngọt của kem. Tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của kem nên bạn hãy thử nghiệm các công thức một vài lần rồi điều chỉnh. 
  • Đông lạnh đúng cách: kem vào ngăn đá tủ lạnh sau khi làm xong và khuấy đều mỗi 30 phút trong khoảng 2-3 giờ đầu tiên. Điều này giúp kem đông đều và giảm thiểu việc hình thành dăm đá.
  • Thời gian bảo quản: Kem nhãn thường có thể bảo quản trong tủ đông từ 1 đến 2 tuần. Sau thời gian này, chất lượng kem có thể giảm, do đó bạn nên dùng kem trong vòng 1 tuần để có chất lượng tốt nhất.
  • Ăn lượng kem vừa phải: Do nhãn thuộc trái cây giàu đường, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, nóng trong người hoặc khó tiêu hóa. Đặc biệt, nếu bạn là người dị ứng với kem hoặc sữa thì nên cân nhắc sử dụng các nguyên liệu thay thế khác. 

Với hương vị ngọt ngào và lớp kem mịn màng, kem nhãn là lựa chọn rất được yêu thích không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Chính vì thế, việc tìm hiểu cách làm kem nhãn sẽ giúp bạn mang đến đa dạng hơn những sự lựa chọn cho món tráng miệng của gia đình. Hãy áp dụng thử các công thức trên và sáng tạo thêm hương vị mới để biến trải nghiệm nấu ăn tại nhà của bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết.   

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công ty cung cấp các loại nguyên liệu làm kem tươi ngon và uy tín thì hãy tham khảo sản phẩm của chúng tôi thông qua website của Italio. Hãy liên hệ ngay đến hotline: 086 924 1900 – 093 296 2199 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.
[devvn_reviews]
Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: