Kem dừa sáp là món ăn được ưa thích vào những ngày tiết trời nóng nực. Còn gì tuyệt vời hơn là ngồi thưởng thức những ly kem thơm mát, giải nhiệt. Hôm nay, hãy cùng Italio chúng mình tìm hiểu về 2 công thức làm kem dừa sáp cực dễ làm ở ngay chính căn bếp của bạn ở ngay bài viết dưới đây.
Mục Lục
Dừa sáp là gì?
Dừa sáp hay còn được biết đến với những cái tên gọi khác như dừa đặc ruột, dừa kem, đây là một loại dừa có phần cơm dày, ruột khá đặc, cơm dừa dẻo và có mùi thơm béo cũng như mềm hơn dừa thường nhiều.
Quê hương của dừa sáp tới từ vùng quê Trà Vinh sông nước miền Tây, nơi đây cũng là quê hương của nhiều loài dừa đặc sản khác. Thực chất nhiều người vẫn chưa biết được dừa sáp xuất hiện ra sao, nhiều người cho rằng do biến đổi gen hoặc do thổ nhưỡng đặc trưng của vùng đất Trà Vinh nên mới tạo ra được giống dừa đặc biệt này.
Xem thêm: máy làm kem tại nhà
>> Có thể bạn chưa biết: Ở trên cây dừa sáp, chỉ những trái dừa không có sáp mới có khả năng tạo phôi, mầm để làm dừa giống, những trái có sáp thì không thể chọn làm giống.
Về hương vị, dừa sáp thơm ngọt, béo ngậy hơn dừa thường nhiều mà phần nước dừa lại khá sệt, có vị ngọt đậm và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng khám phá các cách làm những que kem thơm ngon, mát lạnh bằng trái dừa sáp ở ngay dưới đây.
Các cách làm kem dừa sáp đơn giản tại nhà
>> Mẹo hay: Để mua được dừa sáp ngon để làm kem dừa hay kem dừa que, bạn nên chọn những quả dừa có lớp vỏ màu nâu, chọn quả dừa to (khoảng 1kg) để có nhiều thịt dừa bên trong. Có thể thử lắc xem dừa có đặc hay không, nếu có nghe thấy tiếng nước bên trong có lẽ đó không phải dừa sáp. Ngoài ra, bạn không nên mua những quả dừa đã bể, vỡ để đảm bảo độ ngon của dừa.
Xem thêm: tủ bánh kem 1m2
Cách 1: Cách làm kem dừa sáp chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 trái dừa sáp
- 1 trái chanh
- 2 hũ sữa chua không đường
- 5 muỗng sữa đặc Ông Thọ
- 400ml sữa tươi ít đường
- 130g đường cát
- 30 – 40g đậu phộng rang
- 20 – 30g dừa khô
Các công đoạn làm kem dừa sáp
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Với quả dừa, bạn bổ đôi dừa sáp, tách riêng phần nước ra 1 tô riêng, phần thịt dừa dùng muỗng cạo riêng sang 1 tô khác.
- Vắt nước cốt chanh vào 1 chiếc chén, để riêng.
- Phần đậu phộng đem nghiền nhỏ, để riêng ra một bên cùng dừa khô.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem dừa
- Cho phần cơm dừa đã tách ra vào máy xay sinh tố, tiếp tục cho thêm 400ml sữa tươi ít đường, sữa chua, 5 muỗng sữa đặc Ông Thọ, 130g đường cát.
- Đổ phần nước dừa và nước cốt chanh vào máy xay. Vặn máy xay đều hỗn hợp trong 4 – 6 phút đến khi các nguyên liệu hoà trộn đều lại với nhau.
Bước 3: Đổ khuôn + Làm lạnh
- Đổ hỗn hợp kem dừa đã xay nhuyễn ở trên vào khuôn kem sau đó để vào ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, bạn bỏ hỗn hợp trong tủ lạnh ra cho vào máy xay lại một lần để loại bỏ dăm đá, tiếp tục làm đông 1 lần nữa.
Bước 4: Thành phẩm
- Sau 2 – 3 tiếng kể từ lần xay lại hỗn hợp, bạn lấy kem ra, khi ăn rắc thêm đậu phộng và dừa khô để trang trí và gia tăng hương vị cho món kem.
- Kem dừa sáp có vị béo, ngậy, mùi thơm đặc trưng của dừa sáp cùng vị giòn, béo của đậu phộng và dừa khô tạo nên một món kem thơm ngon, cực phù hợp để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.
Cách 2: Cách làm kem dừa sáp dâu tây thơm ngon, mát lạnh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 quả dừa sáp
- 350g dâu tây
- 1 nửa trái chanh
- 1 hũ sữa chua không đường
- 4 muỗng thìa sữa đặc
- 300ml sữa tươi ít đường
- 100g đường
- 1 ít đậu phộng rang đã loại bỏ vỏ
- 1 ít dừa khô
Các công đoạn làm kem dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với quả dừa sáp, bạn bổ làm đôi, tách riêng phần nước ra 1 cái tô, dùng thìa cạo phần cơm dừa ra 1 cái tô khác.
- Dâu tây rửa sạch, loại bỏ phần cuống và các phần hỏng, sâu ăn.
- Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt, để riêng ra chén.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem dừa sáp dâu tây
- Cho phần cơm dừa vào máy xay sinh tố cùng 350g dâu tây, 300ml sữa tươi, 4 muỗng thìa sữa đặc, 100g đường, 1 hũ sữa chua, phần nước cốt chanh và phần nước dừa.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút.
Bước 3: Đổ khuôn và làm đông
- Đỗ hợp hợp ra khuôn kem, cho vào tủ đông trong khoảng 2 – 3 tiếng
Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi làm lạnh, bạn lấy kem ra và có thể kết hợp thêm dừa khô và đậu phộng rang để trang trí và tạo thêm hương vị cho món kem.
- Kem dừa sáp dâu tây có vị béo ngậy, tan trong miệng, thơm mùi dừa đặc trưng, kết hợp với vị chua nhẹ dịu của dâu tây cùng vị bùi, giòn của dừa khô và đậu phộng.
> Câu hỏi thường gặp: Kem dừa bao nhiêu Calo? Theo nghiên cứu, cứ 100g kem dừa chưa khoảng 300 – 330 kcal.
Mua kem dừa ở đâu thơm ngon, chất lượng?
Nếu bạn không có thời gian để làm kem dừa sáp tại nhà, thì đừng lo hãy đến và thưởng thức ngay những sản phẩm kem dừa thơm ngon, chất lượng tới từ nhà Italio chúng mình. Sản phẩm kem dừa của Italio được làm từ nước cốt dừa nguyên chất 100%, kết hợp cùng phần cơm dừa được cắt hạt lựu không chỉ thơm ngậy mà còn dẻo mịn cực ngon, tìm hiểu thêm về kem dừa và các sản phẩm khác của chúng mình tại:
- Website: Italio.vn
- Địa chỉ: 374 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Liên hệ: 08 6924 1900.
Vậy là Italio đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm kem dừa sáp thơm ngon, mát lạnh. Bạn có thấy cách làm kem này đơn giản không? Nếu có hãy mang ví ra siêu thị, mua nguyên liệu về và làm ngay những ly kem mát lạnh cho gia đình ngay nào, chúc bạn thành công!
> Xem thêm: Bật mí 3 cách làm kem dừa sữa chua thơm ngon tại nhà