Khám phá lợi ích của bột kem không sữa: đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Khám phá lợi ích của bột kem không sữa: đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Bột kem không sữa là nguyên liệu phổ biến trong các công thức nấu ăn và pha chế, dùng để thay thế hoàn hảo cho các loại bột sữa truyền thống. Vậy bạn đã biết rõ các đặc điểm, lợi ích và cách sử dụng bột kem không sữa? Khám phá ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích về nguyên liệu này.

Non dairy creamer là gì? 

Bột kem không sữa (tên tiếng Anh Non dairy creamer) là một loại bột sữa thực vật được sản xuất từ các nguyên liệu hoàn toàn thuần chay như: dầu cọ, dầu dừa, tinh bột,… đã trải qua quá trình hydro hóa hoàn toàn, thêm vào các chất ổn định hoặc phụ gia để tạo độ mịn và hương vị thơm béo cho sản phẩm. Đây chính là điểm đặc trưng giúp phân biệt sản phẩm này với các loại bột kem truyền thống, thường được chế biến từ sữa động vật (sữa bò). Chính vì thế, Non dairy creamer được tạo ra nhằm mục đích thay thế cho toàn bộ hoặc một phần các nguyên liệu như: sữa béo, sữa gầy, bột váng sữa (whey powder),… trong các công thức làm kem hoặc làm bánh. 

Tương tự như bột sữa động vật, bột kem không sữa cũng có kết cấu ở dạng hạt li ti, mịn, màu trắng ngà, tơi và không bị vón cục. Phần lớn các loại này đều có hương thơm dịu nhẹ tương tự mùi sữa và vani, khi pha chế sẽ tạo thành chất lỏng có vị ngọt béo. Tuỳ từng sản phẩm và công ty sản xuất mà thành phần chất béo có thể khác nhau hoặc một số loại bột còn được thêm hương liệu để làm tăng vị giác. 

Bột kem không sữa có dạng bột mịn màu trắng ngà
Bột kem không sữa có dạng bột mịn màu trắng ngà

Công dụng và lợi ích của bột kem không sữa

Non dairy creamer được dùng khá đa dạng trong ngành công nghiệp thực phẩm, chủ yếu là để thay thế thành phần sữa hoặc kem trong các loại thức uống hòa tan như bột cà phê, trà sữa, ngũ cốc,… Ngoài ra, bột kem không sữa còn được ứng dụng nhiều trong các công thức làm món tráng miệng và sản xuất bột làm bánh, vì có thể tạo ra kết cấu sánh mịn và hương vị thơm béo, mà không cần sử dụng sữa động vật. 

Về mặt lợi ích, bột kem béo thực vật là lựa chọn thích hợp cho những người theo chế độ ăn kiêng (hạn chế lượng calo hấp thụ); hoặc người ăn chay (không dùng sữa động vật); hoặc người có nhu cầu giảm lượng cholesterol (dùng sản phẩm chứa hàm lượng chất béo thấp). Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên liệu này trong nấu ăn cũng giúp thực phẩm có mùi vị thơm ngon hơn, đồng thời cung cấp thêm chất béo và protein cho cơ thể. 

Đặc biệt, bột kem không sữa là nguyên liệu tương đối dễ bảo quản, có thể lưu trữ lâu dài mà không cần làm lạnh, nên rất phù hợp với các cửa hàng cafe, quán trà sữa thường xuyên pha chế các loại thức uống cần độ thơm béo như đá xay, sinh tố,…

Nhìn chung, bột kem không sữa (Non dairy creamer) là một giải pháp tiện lợi và linh hoạt cho việc thay thế các loại bột sữa bò truyền thống, mà vẫn mang lại những công dụng và lợi ích tương tự. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị trong việc nấu nướng để phù hợp với sở thích và chế độ ăn uống của bản thân.

Sử dụng bột kem không sữa trong việc pha chế đồ uống
Sử dụng bột kem không sữa trong việc pha chế đồ uống

Hướng dẫn cách chọn mua bột kem không sữa phù hợp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp nguyên liệu bột kem không sữa (Non dairy creamer), tuy nhiên không phải chất lượng và thành phần của chúng đều giống nhau. Chính vì thế, trước khi chọn mua, bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Lựa chọn thương hiệu uy tín, bột kem được phân phối phải có bao bì, nhãn hiệu, nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm khi sử dụng. 
Lựa chọn thương hiệu bột kem uy tín có bao bìa đầy đủ
Lựa chọn thương hiệu bột kem uy tín có bao bìa đầy đủ
  • Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin các thành phần được in trên bao bì, bởi vì tỷ lệ các chất phụ gia, phẩm màu có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của bột kem sữa khi pha chế.
  • Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm bột kem phù hợp. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần bột kem béo để chế biến cà phê hoặc trà, hãy chọn loại có hương vị ngọt nhẹ, không mùi, để không làm át đi mùi thơm vốn có của trà và các thành phần khác, đồng thời chúng cũng nên dễ hòa tan để không tạo ra chất cặn lợn cợn khi pha chế. Tuy nhiên, đối với các công thức nấu chè, làm bánh ngọt, làm kem,… bạn nên dùng loại bột kem có hàm lượng chất béo cao hơn (40-60%) để tăng thêm độ đặc sánh và vị ngọt thơm cho món ăn. 
  • Tiếp đến, bạn hãy xem xét thông tin liên quan đến ngày sản xuất và thời gian sử dụng sản phẩm, để tránh mua phải các loại bột kem quá hạn hoặc cận date. Thông thường, các loại nguyên liệu dạng bột sẽ có hạn sử dụng khá dài từ 12-24 tháng, với điều kiện bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ, nhằm giữ cho bột kem không bị vón cục, ẩm mốc và hư hỏng.
  • Bột kem không sữa hiện đang được bán khá phổ biến trong các siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu nấu ăn và làm bánh, và các sàn thương mại điện tử,… nên bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm này với đa dạng thương hiệu, giá cả, thành phần,… khác nhau. Do đó, hãy mua trước với số lượng ít để thử nghiệm sản phẩm, từ đó tìm ra loại phù hợp nhất với khẩu vị và nhu cầu của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống, tham khảo các đại lý phân phối khác nhau để đặt mua nguyên liệu này với số lượng lớn và mức giá hợp lý nhằm tiết kiệm chi phí cho quán. 
Chọn mua bột kem Non dairy creamer trong các cửa hàng cung cấp nguyên liệu
Chọn mua bột kem Non dairy creamer trong các cửa hàng cung cấp nguyên liệu

Bằng cách cân nhắc các yếu tố trên, bạn có thể chọn mua loại bột kem không sữa phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của bản thân, biến trải nghiệm nấu ăn trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bột kem không sữa

Nhiều người vẫn còn lo lắng việc sử dụng bột kem không sữa (non dairy creamer) thường xuyên trong chế biến sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như làm tăng cân, gây triệu chứng khó tiêu, dị ứng,… Do đó, để tận dụng tối ưu lợi ích của sản phẩm, bạn cần lưu ý vài điểm quan trọng cụ thể như:

  • Bột kem không sữa vẫn có chứa hàm lượng chất béo dạng trans (axit béo), nếu cơ thể hấp thụ lượng lớn thành phần này có thể gây ra các bệnh như: khó tiêu, béo phì, mỡ máu,… Do đó chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ bột kem để tăng hương vị cho món ăn, tránh tình trạng lạm dụng quá mức.
Sử dụng quá mức các loại bột kem sữa có thể gây tăng cân và khó tiêu
Sử dụng quá mức các loại bột kem sữa có thể gây tăng cân và khó tiêu
  • Nếu bạn là người bị dị ứng với sữa hoặc người cao tuổi gặp vấn đề khó dung nạp lactose thì nên hạn chế sử dụng các loại bột kem sữa, vì chúng phần nào là nguyên nhân dẫn đến vấn đề tiêu hóa: đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy,…

Tóm lại, bột kem không sữa được chứng minh là nguyên liệu không có hại cho sức khỏe, có thể ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề thực phẩm. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa và mục đích sử dụng, mà bạn nên tự cân nhắc chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đã có đầy đủ những kiến thức cần thiết để trả lời cho câu hỏi “bột kem không sữa là gì”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn và sử dụng nguyên liệu Non dairy creamer một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp các loại bột làm kem uy tín và chất lượng thì hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi thông qua website của Italio hoặc liên hệ hotline: 028.730.67888 – nhấn phím 1 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.
[devvn_reviews]
Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: