Để mở quán trà sữa, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ, từ chuẩn bị lên kế hoạch kinh doanh, nguồn vốn,… đến nguyên vật liệu, máy móc. Đây được coi là một trong những bước quan trọng hàng đầu, quyết định trực tiếp đến sự thành công của quán khi đưa vào hoạt động. Vậy, mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Khi mở quán có gặp rủi ro gì và cần lưu ý gì không? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Mục Lục
Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì?
Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh
Bước đầu tiên không phải huy động vốn hay mua sắm trang thiết bị mà chính là chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết. Trong bản kinh doanh đó, bạn phải xác định được đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng và chia nhỏ giai đoạn kinh doanh ra những khoảng thời gian xác định (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm)
Xem thêm: tu banh kem
Chọn mô hình kinh doanh phù hợp
Hiện nay, đang có 2 mô hình kinh doanh quán trà sữa được ưa chuộng đó là: Mô hình nhượng quyền và tự kinh doanh. Với mô hình nhượng quyền bạn sẽ cần ít thời gian hơn để xây dựng thương hiệu, sản phẩm,.. nhưng phải đáp ứng một khoản chi phi cũng như yêu cầu khắt khe của phía thương hiệu.
Với mô hình tự kinh doanh, bạn sẽ được tự do hơn trong việc xây dựng thương hiệu để tự đưa cái riêng của bạn thân vào nhưng một thương hiệu mới chưa được ai biết đến sẽ cần nhiều thời gian hơn để quảng bá hình ảnh thương hiệu.
Chuẩn bị nguồn vốn
Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị một nguồn vốn “Đủ” để vận hành quán, nguồn vốn đó sẽ được dùng để:
- Thuê địa điểm (nếu chưa có)
- Thiết kế lại quán
- Xây dựng menu
- Mua sắm nguyên liệu, trang – thiết bị
- Trả chi phí vận hành: Điện, nước, thuê nhân viên,…
- Marketing quảng bá cửa hàng
- Một khoản vốn dự trù trong 3 – 6 tháng
Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh
Mặt bằng cũng chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của quán. Với mặt bằng kinh doanh, bạn cần cân nhắc các tiêu chí như: Giá thuê, địa điểm có gần khách hàng mục tiêu hay không, có hay tắc đường không, có địa điểm gửi xe không,… Bạn có thể thuê lại mặt bằng có sẵn để giảm bớt thời gian decor, thiết kế lại quán nếu so sánh với mặt bằng mới.
Chuẩn bị nguồn cung cấp máy móc, nguyên liệu
Kế đến, bạn cần tìm được đơn vị uy tín để nhập nguyên liệu và máy móc cho quán. Đơn vị đó cần đảm bảo được chất lượng sản phẩm và có mức giá phải chăng cùng nguồn hàng dồi dào, đa dạng mẫu mã để quá trình vận hành quán được diễn ra một cách đều đặn, liên tục.
Ở bài viết này, chúng mình có thể gợi ý cho bạn doanh nghiệp Italio – Một đơn vị cung cấp nguyên liệu và máy móc pha chế uy tín hàng đầu tại thị trường Sài Gòn, đã được nhiều chủ quán trà sữa tin tưởng sử dụng sản phẩm.
Xem thông tin sản phẩm và nhận tư vấn mua hàng ngay tại:
- Địa chỉ: Số 374 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Website: italio.vn
- Số điện thoại: 08 6924 1900
- Tư vấn mua hàng: 09 3296 2199
- Email: info@kemducphat.com
Thiết kế menu quán
Công việc tiếp theo là chuẩn bị menu quán, hãy học hỏi đối thủ, khảo sát khách hàng sau đó dựa trên kinh nghiệm cá nhân để lựa chọn những dòng sản phẩm chất lượng để đưa vào menu của quán. Đừng quên rằng bạn cũng cần phải thường xuyên cập nhật theo xu hướng thị trường để đưa ra các chiến lược thay đổi phù hợp.
Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh
Để quán có thể làm ăn lâu dài, bạn cần hoàn thành các thủ tục về pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm,… và các giấy tờ liên quan khác.
Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng
Tiếp theo là một kế hoạch tuyển dụng nhân viên cho quán, trong đó bạn cần phải đưa ra được các kế hoạch tìm nguồn nhân sự, kế hoạch đào tạo và xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại quán sau tuyển dụng. Việc tuyển dụng số lượng nhân viên bao nhiêu cho đủ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn đã lựa chọn.
Chuẩn bị một bản kế hoạch Marketing phù hợp
Và cuối cùng, một sản phẩm có tốt đến bao nhiêu mà không có người biết đến thì vẫn chỉ là một sản phẩm “chết”. Đo đó hãy chuẩn bị một kế hoạch Marketing phù hợp để quảng bá sản phẩm của bạn đến với khách hàng, đó có thể là 1 hoặc kết hợp nhiều phương án sau:
- Marketing trực tiếp: Phát tờ rơi, gắn banner, thiết kế voucher,…
- Kết hợp với các đơn vị đặt thức ăn như: Shopee Food, Baemin, Grab Food,…
- Marketing online thông qua Maps, Web hay mạng xã hội (Tiktok, Facebook, Instagram)
Những rủi ro khi mở quán trà sữa
Dù là một mô hình kinh doanh lợi nhuận cao nhưng mở quán trà sữa vẫn sẽ có những rủi ro phát sinh, có thể kể đến như:
- Sản phẩm không được khách hàng ưa chuộng
- Sản phẩm không phù hợp với xu hướng thị trường
- Không có khả năng cạnh tranh với đối thủ tại khu vực
- Không bán được hàng do khách hàng không biết đến
- Không đủ nguồn vốn vận hành
- Lợi nhuận đem lại không như mong muốn
Những lưu ý khi mở quán trà sữa
Để tránh gặp phải những rủi ro không may gặp phải trong quá trình kinh doanh, một vài lưu ý sau bạn cần chuẩn bị đầy đủ để có thể ứng biến phù hợp khi gặp phải các biến cố bất thường trong quá trình kinh doanh:
- Nghiên cứu kỹ càng thị trường định kinh doanh
- Lên một bản kế hoạch kinh doanh thật chi tiết
- Chuẩn bị đầy đủ nguồn tài chính, bao gồm cả nguồn vốn dự trù cho khoảng thời gian sau đó
- Lựa chọn mặt bằng phù hợp
- Xác định được đơn vị cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị uy tín, chất lượng
- Có một kế hoạch tuyển dụng và đào tạo thật chi tiết
- Xây dựng một bản Marketing hợp lý
Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, có rủi ro không và cần lưu ý gì khi kinh doanh?” đã đưa ra ở ngay đầu. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi hữu ích đối với bạn, chúc công việc kinh doanh của bạn thành công!
> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn vặt và trà sữa chi tiết cho người mới