Bột kem béo là gì? Công dụng và cách dùng bột kem béo? 

Ngày nay, bột kem béo là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong quá trình chế biến đồ ăn, đặc biệt là các loại trà sữa và kem. Vậy bột béo là gì, công dụng của bột,.. và cách sử dụng bột béo như nào cho chuẩn? Hãy cùng Italio tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây.

Bột kem béo là gì? Bột kem sữa là gì?

Bột kem béo hay còn được gọi tắt là bột béo là một loại bột được sử dụng nhiều trong các công thức làm kem hay trà sữa hiện nay. Đặc điểm nhận diện nguyên liệu này là bột béo thường có màu kem hoặc vàng kem, sờ vào thấy mịn, tan dễ trong nước.

Bột kem béo là gì? Bột kem sữa là gì?
Bột kem béo là gì? Bột kem sữa là gì?

Đây là nguyên liệu thường được dùng để thay thế cho sữa và kem để giúp tạo nên độ béo ngậy, tạo độ sánh cùng gia tăng hương vị cho các loại đồ uống, bánh hoặc kem. Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng sản phẩm bột kem béo được sử dụng rộng rãi nhất là:

  • Bột béo có nguồn gốc từ thực vật: Thường được làm từ dầu cọ hoặc từ bột khoai mì. Loại bột này thường không có mùi nên rất dễ phối hợp với các nguyên liệu khác, ngoài ra bột béo thực vật còn không chứa cholesterol, tốt cho sức khỏe của tim mạch.
  • Bột béo có nguồn gốc từ động vật: Hay còn gọi là bột kem sữa, đây là loại bột được làm với thành phần chính từ sữa bò tươi nguyên chất, bột có vị bùi ngậy hơn bột béo thực vật. Mặc dù vậy, bột kem sữa không được sử dụng phổ biến do mùi hương của nguyên liệu này dễ lấn át các nguyên liệu khác trong món ăn.

Bột kem béo dùng để làm gì?

Bột béo được sử dụng rộng rãi hiện nay với nhiều công dụng khác nhau, có thể kể đến như:

  • Dùng để làm kem, giúp gia tăng độ béo ngậy, mịn, sánh cho kem.
  • Dùng để pha chế trà sữa giúp làm tăng độ béo cùng sánh cho đồ uống này.
  • Thay thế cho sữa trong cafe, để giảm đi chất béo cũng như làm tăng hương vị của cafe.
  • Dùng cho các món chè, các món tráng miệng.
Bột kem béo dùng để làm gì
Bột kem béo dùng để làm gì

Bột kem béo có hại không?

Bột kem béo thường chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như: Protein, Calcium, các dòng vitamin K, B, A,… Ngoài ra bột kem béo thực vật không chứa Cholesterol  nên không ảnh hưởng đến tim mạch và tốt cho sức khỏe.

Đây cũng là loại nguyên liệu có thể sử dụng cho người ăn chay, người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Mặc dù vậy bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều bột béo bởi dùng nhiều quá các món ăn từ bột béo vẫn có thể gây tăng cân.

Một số món ăn ngon được làm từ bột béo

Cách làm kem bằng bột béo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600ml sữa tươi
  • 160gr bột béo
  • 40ml vani lỏng
  • 100g đường
  • 1 thìa cafe muối
Cách làm kem bằng bột béo
Cách làm kem bằng bột béo

Dụng cụ cần chuẩn bị: Máy đánh trứng, khuôn kem,…

Các công đoạn làm kem từ bột béo

Bước 1: Làm hỗn hợp kem sữa

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 600ml sữa tươi vào nồi đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi sữa lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
  • Hoà tan 160gr bột béo vào một bát nước, để khoảng 4 – 6 phút cho bột tan.
  • Khi sữa đã nguội, cho hỗn hợp bột béo, đường, vani, muối vào.
  • Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp, tăng tốc độ từ thấp dần lên cao, đánh đến khi hỗn hợp bông nhẹ lại là được.

Bước 2: Làm kem

  • Cho hỗn hợp vừa đánh bông vào khuôn kem đã chuẩn bị từ trước, dùng phới dàn đều mặt kem rồi đem vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.
  • Cứ 30 phút bạn lấy hỗn hợp kem ra rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lại, lặp lại 3 – 4 lần để cho kem mịn và xốp, không bị vón đá.
  • Sau 4 lần xới kem thì bạn đã hoàn thành việc sử dụng bột béo làm kem rồi đó, công việc bây giờ chỉ cần lấy kem từ khuôn ra, trang trí thêm topping theo ý thích hoặc thưởng thức luôn cũng được.

Cách pha trà sữa bằng bột béo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 180gr hồng trà
  • 500gr bột sữa
  • 500gr bột béo
  • 100gr đường 
  • 4 lít nước
  • Topping theo sở thích

Dụng cụ cần chuẩn bị: Bình pha trà, rây, ly,…

cach pha tra sua bang bot beo5 Italio
Nguyên liệu pha trà sữa

Các công đoạn pha trà sữa bằng bột béo

Bước 1: Ủ trà

  • Đun sôi 4 lít nước. Cho hồng trà vào bình pha rồi rót một ít nước sôi vào để tráng trà, đem đổ nước tráng đi rồi đổ hết 4 lít nước sôi vào bình pha.
  • Ủ trà khoảng 30 phút rồi dùng rây lọc bỏ phần bã.

Bước 2: Làm trà sữa

  • Cho vào nước trà lần lượt bột sữa, bột béo, đường rồi khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu tan hoàn toàn.
  • Đổ hỗn hợp trà sữa ra ly, thêm đá và topping là bạn đã có thể thưởng thức.
tra sua tran chau Italio
Pha trà sữa bằng bột kem béo

Bột kem béo là một trong những nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong ngành công nghiệp pha chế, làm kem, bánh,.. Hy vọng rằng với những thông tin Italio chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu biết thêm về loại bột này. Chúc bạn thành công!

>>Xem ngay: Top 5 thương hiệu bột làm kem dừa được ưa chuộng nhất 2022

0932962199

italiovn

0932962199

Shopping Cart
Scroll to Top
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: