Hướng dẫn cách làm sữa chua không bị dăm đá đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua không bị dăm đá

Sữa chua đã trở thành món tráng miệng không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều người, bởi nó không chỉ ngon mát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vậy tại sao bạn lại không thử tự làm sữa chua tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp bạn chủ động về chất lượng và hương vị của sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để tạo ra những hũ sữa chua thơm ngon, mịn mượt mà không bị dăm đá ngay tại căn bếp của mình.

Lợi ích của sữa chua. Vì sao sữa chua bị dăm đá?

Sữa chua không chỉ là món ăn thanh mát, giải nhiệt mà còn là một phần quan trọng để giúp bạn có được chế độ ăn uống lành mạnh hằng ngày. Đa phần các loại sữa chua đều chứa rất nhiều protein, vitamin và vi khuẩn có lợi, nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. 

Chính vì thế, một cốc sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng mà còn hỗ trợ giảm cân và duy trì mức năng lượng ổn định.   

Hiện nay, cũng có rất nhiều công thức để bạn chế biến sữa chua tại nhà, với những hương vị độc đáo, phù hợp khẩu vị của mọi người. Tuy nhiên, nếu không chú ý trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm thì sữa chua rất dễ bị dăm đá, làm giảm chất lượng món ăn. Có một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như:

  • Nhiệt độ bảo quản trong tủ đông quá thấp: Sữa chua nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 2°C đến 4°C, nhưng nếu nhiệt độ quá thấp (dưới 0°C) nước trong sữa chua có thể đông lại xảy ra hiện tượng dăm đá.
  • Chất lượng nguyên liệu: Một số loại sữa chua quá lỏng hoặc thiếu chất tạo đặc, chứa nhiều nước nên thường sẽ bị đông đá nhanh hơn.
  • Đóng gói không kín: Nếu sữa chua không được đóng kín hoặc bao bì bị hở, hơi nước có thể xâm nhập và đông lại bên trong, tạo ra dăm đá.
  • Sự thay đổi nhiệt độ: Việc liên tục thay đổi nhiệt độ trong tủ lạnh, chẳng hạn như mở cửa thường xuyên hoặc đặt sữa chua gần nơi có luồng khí lạnh mạnh, có thể khiến nước trong sữa chua đóng băng và tan chảy liên tục, gây ra sự dăm đá.

Quá trình ủ sữa chua rất quan trọng để đạt độ sánh mịn theo mong muốn, do đó, bạn cần nắm rõ một vài điểm quan trọng để tránh tình trạng dăm đá của sữa chua.

Bí quyết làm sữa chua thơm mịn, không dăm đá cực kỳ đơn giản tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ cần có

  • Sữa chua không đường: 200g
  • Sữa tươi có đường: 1L
  • Sữa đặc: 1 lon ~ 380g
  • Đường: khoảng 200g
  • Bột kem béo: 200g
  • Nước sôi
  • Hũ thủy tinh đã được phơi khô hoặc các túi nilon kích thước nhỏ 
Các nguyên liệu cơ bản để làm sữa chua
Các nguyên liệu cơ bản để làm sữa chua

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua

Sử dụng một nồi inox lớn và cho vào đó 1 hộp sữa đặc, 200g bột kem béo và đường cát (có thể tùy chỉnh để tăng, giảm độ ngọt). Sau đó, thêm từ từ 2 cốc nước đã đun sôi vào (khoảng 600 – 700ml) và dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp. Tiếp tục đổ thêm 400ml nước sôi để nguội vào và khuấy đều một lần nữa. Khi hỗn hợp đã tan hết thì cho sữa tươi vào và khuấy theo chiều cũ đến khi hỗn hợp nguội bớt.

(Lưu ý sử dụng lượng nước sôi vừa đủ, tránh gây ra hiện tượng dăm đá trong sữa chua.)

Pha chế hỗn hợp sữa
Pha chế hỗn hợp sữa

Bước 2: Làm sữa chua cái

Đợi ít phút đến khi hỗn hợp sữa nguội hoàn toàn. Kế đến, lên men hỗn hợp bằng cách thêm 2 hộp sữa chua không đường (sữa chua cái) vào. 

Lưu ý, bạn nên trộn đều sữa chua cái trong hộp trước khi thêm vào để quá trình lên men diễn ra thuận lợi, rồi tiếp tục dùng thìa khuấy đều hỗn hợp để men tan ra.

Lên men hỗn hợp với sữa chua cái
Lên men hỗn hợp với sữa chua cái

Bước 3: Ủ sữa chua

Sử dụng các hộp đựng nhỏ để đổ lượng sữa chua ở bước trên vào, đậy nắp thật kín và đặt vào thùng ủ. Tiếp tục thêm nước sôi cho đến khi ngập 2/3 chiều cao của hộp, ủ liên tục trong 8-12 giờ. Bạn có thể tùy ý sử dụng các dụng cụ có sẵn trong gia đình để ủ sữa chua, ủ trong trong hộp xốp, thùng đá hoặc trong nồi cơm điện. 

Lưu ý, để tránh men bị chết và đảm bảo sữa chua thơm ngon, dẻo mịn, bạn không nên di chuyển thùng ủ trong quá trình lên men. Sau thời gian khoảng 8 tiếng, bạn nên chạm nhẹ vào bề mặt để xem sữa chua đã đông đặc chưa. Nếu chưa, bạn có thể tiếp tục ủ thêm một vài tiếng nữa.

Ủ sữa chua trong nồi inox lớn
Ủ sữa chua trong nồi inox lớn

Bước 4: Chia sữa chua vào các hũ thủy tinh hoặc túi nilon

Sau khi quá trình ủ kết thúc, sữa chua sẽ có kết cấu đặc sánh, dẻo mịn và mùi thơm ngọt đặc trưng. Sau đó, bạn hãy dùng muỗng để chia sữa chua vào các hũ thủy tinh hoặc bịch nilon (đậy kín miệng) để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2°C đến 4°C.

Rót sữa chua ra các túi nhựa
Rót sữa chua ra các túi nhựa

Bước 5: Bảo quản và thưởng thức

Sau khi các hũ sữa chua đã đông lại hoàn toàn, bạn có thể đặt chúng vào ngăn lạnh để từ từ thưởng thức mà vẫn đảm bảo sữa chua không bị dăm đá. 

Ngoài ra, trong quá trình chế biến bạn có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây (dâu, xoài,…) để giúp món ăn ngon miệng và bổ dưỡng hơn. 

Kết hợp sữa chua với nước trái cây nguyên chất
Kết hợp sữa chua với nước trái cây nguyên chất

t

Một vài mẹo để tránh sữa chua bị dăm đá

  • Bảo quản: Đảm bảo sữa chua được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, với nhiệt độ ổn định từ 2°C đến 4°C. Ngoài ra, bạn nên dùng hết sữa chua trong vòng 1-2 tuần sau khi chế biến để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Sử dụng sữa chất lượng: Bạn nên sử dụng sữa tươi không tách béo hoặc sữa tươi nguyên chất để đảm bảo cung cấp đủ độ béo và protein cần thiết. Đồng thời, cần lưu ý chọn loại sữa chua cái (men cái) còn mới, tốt nhất là trong vòng 1 tuần, để quá trình lên men hiệu quả.
  • Thời gian ủ và làm lạnh đúng cách: Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng là từ 40°C đến 45°C, trong vòng 5-7 tiếng, để các vi khuẩn lên men hoạt động hiệu quả, đồng thời giúp sữa chua có kết cấu mịn và vị chua vừa phải. Bên cạnh đó, nên làm lạnh sữa chua ít nhất 2 giờ trước khi ăn để đạt được hương vị tối ưu. 

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp sữa chua bạn làm ra tại nhà có chất lượng như ngoài hàng, an toàn, ngon miệng và tránh tình trạng dăm đá.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện và thưởng thức món sữa chua tự làm tuyệt hảo này. Đừng quên chia sẻ thành quả với những người thân yêu của bạn nhé! 

CEO Phan Trung Du là người sáng lập Italio, chuyên kinh doanh về kem, máy làm kem và tủ trưng bày bánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã giúp Italio trở thành đối tác uy tín trong ngành F&B, cung cấp sản phẩm chất lượng và giải pháp công nghệ tiên tiến.
[devvn_reviews]
Giỏ hàng

02873067888

italiovn

0932962199

Lên đầu trang
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: